ปทุมธานี”นายกนิรันดร์”นายก ทต.สามโคก จัดกิจกรรมรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ เนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์ ประจำปี 2567

ปทุมธานี”นายกนิรันดร์”นายก ทต.สามโคก จัดกิจกรรมรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ เนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์ ประจำปี 2567

 

เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2567 เวลา 09.00 น.ณ ศาลาเอนกประสงค์พลายแก้ววัดสะแก หมู่ที่ 2 ตำบลสามโคก อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี นายนิรันดร์ ใจป้ำ นายกเทศมนตรีตำบลสามโคก เป็นประธานเปิดกิจกรรม รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ เนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์ประจำปี 2567 โดยมีคณะผู้บริหารเทศบาลตำบลสามโคกปลัดเทศบาลตำบลสามโคก สมาชิกสภาเทศบาลตำบลสามโคก และพี่น้องประชาชนผู้สูงอายุในเขตเทศบาลตำบลสามโคกเข้าร่วมกิจการกันอย่างคับคั่ง เทศบาลตำบลสามโคกกองการศึกษาได้จัดกิจกรรมรดน้ำดำหัว ขอพรผู้สูงอายุ ประจำปี 2567

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนร่วมกันอนุรักษ์และสืบสานจารีตประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามรู้รักสามัคคีแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีเสริมสร้างความรักความสามัคคีในครอบครัวและชุมชนรวมทั้งให้ความสำคัญแก่ผู้สูงอายุในเขตเทศบาลตำบลสามโคกได้มีการจัดกิจกรรมเพื่อสืบสานประเพณี ภายในงานมีพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายภัตตหารแด่พระภิกษุสงฆ์ การรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ การสาธิตกวนกะละแม การกวนข้าวเหนียวแดง การสาธิตการทำข้าวแช่ การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน ปิดตาตี๋ปี๊บ โยนห่วง มอญซ่อนผ้า

และร่วมกิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกายให้ผู้สูงอายุ(รำวงย้อนยุค)และการจัดนิทรรศการการแสดงเพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับประเพณีสงกรานต์และวัฒนธรรมของชาวไทยรามัญ(มอญ) ณ บริเวณโบราณสถานเต่าโอ่งอ่าง ระหว่างวันที่ 11-15 เมษายน 2567 ในวันนี้มีผู้ร่วมโครงการซึ่งเป็นผู้สูงอายุในเขตเทศบาลตำบลสามโคก จำนวน 300 ท่าน ต่อมาผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายนิรันดร์ ใจป้ำ นายกเทศมนตรีตำบลสามโคกได้กล่าวเพิ่มเติมกับผู้สื่อข่าวว่า ก่อนอื่นต้องขอขอบพระคุณพลตำรวจโทคำรณวิทย์ ธูปกระจ่างนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี ที่ได้มอบข้าวสารจำนวน 200 ถุง มามอบให้กับผู้สูงอายุในเขตพื้นที่ตำบลสามโคก

นับว่าเป็นกิจกรรมอันดีที่เป็นการส่งเสริมให้ประชาชนร่วมกันอนุรักษ์สืบสานจารีตประเพณีอันดีงาม รู้รักสามัคคีรวมทั้งให้ความสำคัญแก่ผู้สูงอายุในเขตเทศบาลตำบลสามโคก พิธีรดน้ำขอพรผู้สูงอายุเนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์ประจำปี 2567 ขึ้นกระผมต้องขอขอบพระคุณผู้สูงอายุทุกท่านที่มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ และขอประชาสัมพันธ์เพิ่มเติม ในวันที่ 13 เมษายน 2567 ซึ่งเป็นวันสงกรานต์วันแรก พี่น้องประชาชนที่อยู่ในเขตพื้นที่ตำบลสามโคก นำถังน้ำออกมาเล่นกันเพื่อคลายร้อนเพื่อการอนุรักษ์ประเพณีวันสงกรานต์ สุดท้ายนี้ ขออัญเชิญอำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายที่ทุกท่านเคารพนับถือจงปกปักรักษาอภิบาลประทานพรให้ทุกคนได้แคล้วคลาดจากอันตรายทั้งปวงให้มีกำลังกายกำลังใจกำลังความคิดและจงประสบความสุขความเจริญตลอดไปท่านได้กล่าวทิ้งท้ายไว้

 

ภาพ/ข่าว ประภาพรรณ ขาวขำ/รายงาน