สระบุรี/เตรียมพร้อมรับมือปชช.เดินทางกลับสงกรานต์

หลายหน่วยงานในจังหวัดสระบุรีร่วมสนธิกำลังรับมือประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พร้อมเปิดศูนย์อำนวยความปลอดภัยทางถนนฯให้บริการประชาชน ขณะที่ฝ่ายตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครองเข้มงวดตรวจและกวาดล้างสิ่งผิดกฎหมายเพื่อเป็นการป้องกันเหตุอาชญากรรม

เช้าวันนี้( 11 เมษายน 2567) เวลา 09.30 น. ที่หน้าศูนย์ราชการจังหวัดสระบุรี นายวิชัย บุญมี รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี เป็นประธานเปิดศูนย์อำนวยความปลอดภัยทางถนนเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2567 และปล่อยแถวตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง ร่วมออกปฏิบัติการณ์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ฯที่จะถึงนี้ โดยกำหนดช่วง 3 ระยะ คือก่อนสงกรานต์ ช่วงสงกรานต์ที่เป็นช่วงเวลาที่ฉลองรื่นเริงและช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ที่พี่น้องประชาชนเดินทางกลับ ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกให้พี่น้องประชาชนในการเดินทางสัญจรกลับภูมิลำเนาหรือผ่านพื้นที่จังหวัดสระบุรีเพื่อไปท่องเที่ยว และเพื่อสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

 

โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน กว่า 300 คนร่วมปล่อยแถวออกไปประจำจุดตรวจและจุดบริการประชาชน เช่น ตำรวจภูธรจังหวัดสระบุรี ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจทางหลวง ตำรวจสันติบาล ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง กองสืบสวนตำรวจภูธรภาค 1 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน สารวัตรทหารมณฑลทหารบกที่ 18 ฝ่ายปกครอง ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขนส่งจังหวัดสระบุรี สาธารณสุข ป้องกันจังหวัดสระบุรี คุมประพฤติ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัยจังหวัดสระบุรี หน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น แขวงทางหลวง อาสาสมัครมูลนิธิ รถกู้ชีพกู้ภัย อาสาสมัครรณรงค์เมาไม่ขับ

ทั้งนี้จังหวัดสระบุรีได้ตระหนักถึงความปลอดภัยบนท้องถนนในช่วงเทศกาลสำคัญ เช่น เทศกาลปีใหม่และเทศกาลสงกรานต์ ที่จะมีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน และจะมีพี่น้องประชาชนเดินทางมาท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ในจังหวัดสระบุรีและเดินทางผ่านสัญจรไปยังจังหวัดในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือภาคอีสาน และอีกหลายจังหวัดในภาคกลาง ทำให้มีการใช้รถใช้ถนนมากกว่าปกติ เนื่องจากจังหวัดสระบุรีเป็นชุมทางด้านคมนาคม และมีถนนแผ่นดินสายหลักที่สายสำคัญ คือถนนสุวรรณศร ถนนพหลโยธิน และถนนมิตรภาพ โดยจังหวัดสระบุรีได้จัดทำแผนปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์

โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ประชาชนเดินทางอย่างปลอดภัย รวมไปถึงการสั่งการให้อำเภอ เทศบาล อบต.ที่มีหน้าที่ดูแลถนนสายรองเชื่อมต่อหมู่บ้าน ตำบลและอำเภอ ให้มีความเข้มงวดเฝ้าระวังการเกิดอุบัติเหตุ เช่นรณรงค์เมาไม่ขับ การปฏิบัติตามกฎหมายจราจรเข้มงวด อำนวยความสะดวกและบริการประชาชนในการเดินทาง ขณะที่ฝ่ายตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองเข้มงวดตรวจและกวาดล้างสิ่งผิดกฎหมายเพื่อเป็นการป้องกันเหตุอาชญากรรม สร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินประชาชน.

 

/ภาพข่าว ดำรงค์ ชื่นจินดา รายงาน