ชลบุรี-ต่างด้าวครองเมือง แย่งอาชีพ ทำลายภาพลักษณ์ เมืองพัทยา

ชลบุรี-ต่างด้าวครองเมือง แย่งอาชีพ ทำลายภาพลักษณ์ เมืองพัทยา

 

เมื่อกลางดึก วันที่ 8 พ.ค.67 ผู้สื่อข่าวได้รับร้องเรียนจากชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวว่า ในพื้นที่เมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีบุคคลต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองมาประกอบอาชีพอย่างผิดกฎหมาย เกรงว่าจะเป็นการแย่งอาชีพของคนไทย และเป็นการทำลายภาพลักษณ์เมืองพัทยาทางอ้อม รวมถึงเป็นการกระทำผิดกฎหมาย เชื่อว่ามีคนไทยเป็นผู้ร่วมขบวนการหวั่นเข้าข่ายค้ามนุษย์

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบตามแหล่งสถานประกอบการ บาร์เบียร์ ร้านเหล้าต่างๆ ที่มีนักท่องเที่ยวนิยมให้ความสนใจเดินทางมาใช้บริการ จะพบผู้หญิงลักษณะคล้ายบุคคลต่างด้าว ประกอบด้วย สัญชาติลาว กัมพูชา พม่า เป็นผู้หญิงอุ้มลูกน้อยอายุประมาณไม่ถึงขวบปี ไปจนถึง 4-5 ขวบปี ออกมาตระเวนจำหน่ายดอกไม้และขอทาน โดยจะใช้เด็กเพื่อเรียกคะแนนความสงสาร หากไม่ให้ก็จะแสดงสีหน้าท่าทางไม่พอใจ

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าหาบเร่แผงลอย ที่เป็นรถเข็นและรถซาเล้งสามล้อ จะมีกลุ่มคนต่างด้าวแฝงตัวขายสินค้าให้กับนักท่องเที่ยวเช่นกัน โดยไม่มีความเกรงกลัวต่อกฎหมาย จนทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่เป็นคนไทย เกิดความครางแครงใจ สงสัยว่ากลุ่มคนต่างด้าวจำนวนมากนี้ ต้องมีคนไทยคอยดูแลอยู่อย่างแน่นอน
อย่างไรก็ตาม อยากฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเข้มงวดตรวจสอบอย่างจริงจังเสียที เพื่อเป็นการทวงคืนภาพลักษณ์ ทั้งของภาครัฐและเมืองท่องเที่ยวระดับโลกด้วย

นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645