ยะลา – ไอเดียเก๋ เช็คอิน ฟินกลางทุ่ง @ บันนังสาเรง แลนด์มาร์คใหม่ยะลา

ยะลา – ไอเดียเก๋ เช็คอิน ฟินกลางทุ่ง @ บันนังสาเรง แลนด์มาร์คใหม่ยะลา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าแลนด์มาร์คแห่งใหม่ใน อ. เมืองยะลา ที่ ต.บันนังสาเรง หมู่ที่ 2 บ้านบันนังบูโย ที่กำลังมาแรงในขณะนี้ อยู่ห่างจากตัวเมืองยะลา ประมาณ 8 กม.สามารถเดินทางไปในเส้นทาง ยะลา อ.กรงปินัง เลี้ยวเข้าหมู่ที่ 2 บ้านบันนังบูโย ก็จะเจอกับจุดเช็คอิน ฟินกลางทุ่ง @ บันนังสาเรง ที่ติดกับถนนในหมู่บ้าน มีสะพานไม้ ทอดยาว ประมาณ 50 เมตร ไปถึงกลางทุ่งนา ที่เป็นจุดเช็คอิน ในแต่ละวันก็จะมีชาวบ้าน ในพื้นที่ กลุ่มเด็กวัยรุ่น ทั้งผู้ปกครอง ที่จะพาเด็กๆ ไปนั่งเล่น ทานอาหาร ถ่ายรูป เซลฟี่ กันอย่างไม่ขาดสาย นอกจากนี้ ก็จะมีชาวบ้านจากพื้นที่อื่นๆ ทั้งใน จ.ยะลา จ.ปัตตานี นราธิวาส มาเที่ยวเซลฟี่ ตามมุมต่างๆ ซึ่งจะมีทั้งเก้าอี้ ชิงช้า รังนก ท่ามกลางบรรยากาศกลางท้องทุ่งนา ที่ผลผลิตข้าวกำลังสุกเหลืองอร่ามอย่างสวยงาม


ขณะเดียวกันจุดเช็คอิน แห่งนี้ ยังดึงดูดให้คู่รัก อย่างชาวบันนังสาเรง ที่ต้องการภาพสวยๆ ในชุดแต่งงานสไตล์มลายู มาถ่าย “พรีเวดดิ้ง” มุมสวยๆ กลางทุ่งนา อีกด้วย
สำหรับแลนด์มาร์ค บันนังสาเรง นี้ เกิดจากไอเดีย ของนาย อับดุลรอนิง โต๊ะยอ ที่ปรึกษานายก อบต.บันนังสาเรง ที่จะรองรับเด็ก ๆ ในพื้นที่ ให้มีสถานที่ถ่ายรูป หลังทำจุดเช็คอินกลางทุ่ง ได้ไม่นาน ผลตอบรับดีมาก เกินคาด มีคนมาตลอดทุกวัน ทั้งยะลา ปัตตานี นราธิวาส สี่ถึงห้าร้อยคน โดยหลังเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จแล้ว นาย อับดุลรอนิง ก็ได้ มีแนวคิดในการไถนาและปลูกปอเทือง เพื่อเป็นจุดเช็คอิน ต่อไป


นอกจากจะมีจุดเช็คอิน แล้ว ตามริมถนนก็จะมีชาวบ้านในพื้นที่บันนังสาเรง นำขนม อาหาร น้ำ ดื่ม มาขายให้กับผู้ที่มาเที่ยวด้วย ทั้ง ส้มตำ ลูกชิ้น ผลไม้ น้ำชา กาแฟ ขนมขบเคี้ยว ใครหิวเดินเที่ยวถ่ายรูปเสร็จแล้วก็สามารถแวะมาซื้อรับประทานได้ โดยชาวบ้าน บอกว่า ขายได้เรื่อยๆ คนในพื้นที่ก็มีต่างพื้นที่ก็มีมาอุดหนุน ช่วยสร้างรายได้ ให้มากทีเดียวในแต่ละวัน


นายนุอมาน วาเตะ รองนายก อบต.บันนังสเรง เปิดเผยว่า ชื่อบันนังสาเรง เป็นภาษามลายู “บันนัง” แปลว่า นา และ “สาเรง” เป็นชื่อของต้นไม้ชนิดหนึ่งชื่อ “ต้นสิเหรง” บริเวณที่นี้ เป็นทุ่งนากว้าง มีต้นสิเหรงเยอะ อยากให้ชาวบ้าน เยาวชน วัยรุ่น ได้รู้จักการทำนาในวิถีชีวิตของเมื่อก่อน ทำนาแบบไหน ตอนนี้ มีไม่กี่คนที่รู้จักการทำนา จุดนี้ เป็นจุดพื้นที่นากว้าง เป็นทุ่งนาสีเขียว มีวิวเขาด้านหลังสวยงามมาก


ต่อไปในช่วงเก็บเกี่ยว ก็จะให้เยาวชนได้เข้ามาเก็บเกี่ยวด้วย สำหรับทุ่งนาแห่งนี้เป็นของชาวบ้าน จะมีป้าย ต้อนรับก่อนเข้ามา รวมถึง มีป้ายชื่อหมู่บ้าน 6 หมู่บ้านของ ต.บันนังสาเรง และมีจุดเช็คอิน เพราะวัยรุ่นสมัยนี้ ชอบเช็คอินมากไปเที่ยวที่ไหน ก็จะโพส ลงไลน์ ลงอินสตาแกรม เฟซบุ๊ก จุดนี้จะดึงดูดมาก ถือว่าเป็นจุดแรกของ บันนังสาเรง ที่มีการเช็คอินมากที่สุด หลังจากที่มีคนมาเยอะ ๆ ก็ได้เสนอให้มีอาหารขายด้วย จุดนี้จะอยู่ไกล ก็จะมีชาวบ้านในพื้นที่นำของมาขาย ซึ่งจะเป็นการช่วยชาวบ้าน ให้มีรายได้เลี้ยงชีพมีงานทำในชุมชนของตนเองอีกทางหนึ่ง ด้วย