พิจิตร – มีอะไรบังตา!อุตสาหกรรมพิจิตรชี้2โรงงานที่ตะพานหินไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการมาตั้งแต่ปี62ทำชาวบ้านเดือดร้อน

โรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยเกตุ อำเภอตะพานหินไม่น่าเชื่อว่าไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงานมาตั้งแต่ปี 2562 แต่ขยายโรงงานจนใหญ่โตส่งผลทางมลภาวะและสิ่งแวดล้อมทั้งเสียงดังและฝุ่นละอองอดีตข้าราชการครูวัยเกษียณทรมานสุดทนร้องทุกข์ถึงผู้ว่าฯพิจิตรลงพื้นที่เผชิญสืบจนเห็นกับตา ล่าสุดอุตสาหกรรมพิจิตรบอกออกคำสั่งห้ามประกอบกิจการโรงงานแต่ชาวบ้านยืนยันทุกวันนี้ก็ยังทำงานอยู่

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2565 นายฐิติณัฏฐ์ มุณีรัตน์ อุตสาหกรรมจังหวัดพิจิตร เปิดเผยความคืบหน้าจากการที่ได้ร่วมลงพื้นที่กับ นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร จากกรณีที่ นายบุญเลิศ ลี่ประเสริฐ อายุ 65 ปี และ นางพูลศรี ลี่ประเสิรฐ อายุ 65 ปี สองสามีภรรยา อดีตข้าราชการครูโรงเรียนตะพานหิน จ.พิจิตร ที่ร้องทุกข์ผ่านสื่อมวลชนว่าได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากบ้านของตนถูก 2 โรงงานสร้างติดรั้วบ้านส่งผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมเสียงดัง-ฝุ่นละออง ทำให้ใช้ชีวิตความเป็นอยู่ด้วยความเดือดร้อนมานานนับสิบปี


โดย นายฐิติณัฏฐ์ มุณีรัตน์ อุตสาหกรรมจังหวัดพิจิตร ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวถึงจุดเกิดเหตุที่มีผู้ร้องทุกข์ร้องเรียนดังกล่าวนั้น บ้านถูกโรงงานจำหน่ายคอนกรีตผสมเสร็จและเป็นแพล้นท์ปูนรวมถึงโรงงานค้าเหล็กตั้งอยู่ข้างรั้วบ้านทั้ง 2 โรงงานนี้ ว่าจากการเข้าตรวจโรงงานทั้ง 2 แห่งนี้ มีการตั้งโรงงานไม่ได้รับอนุญาตซึ่งได้เข้าดำเนินคดีในข้อหาตั้งโรงงานประเภท 3 โดยไม่ได้รับอนุญาตไปแล้วและได้มีหนังสือสั่งการให้ผุ้ประกอบการว่าห้ามประกอบกิจการโรงงานซึ่งฝ่าฝืนกฎหมาย ซึ่งก็หมายถึงห้ามผลิตคอนกรีตผสมเสร็จ อีกทั้งได้บูรณาการร่วมกันกับอำเภอตะพานหิน-อบต.ห้วยเกตุ ให้เข้ามากำกับดูแลตามอำนาจหน้าที่ สำหรับโรงงานทั้ง 2 แห่งนี้ไม่มีใบอนุญาตมาตั้งแต่ปี 2562 ส่วนที่เคยเป็นข่าวและนำใบอนุญาต รง.2 ตามพ.ร.บ.โรงงานปี2535 มาแสดงนั้นเป็นใบอนุญาตของเก่า

ซึ่งปัจุบันมี พ.ร.บ.โรงงานปี 62 ได้มีการแก้ไขกฎหมายมีสาระสำคัญว่าโรงงานที่มีเครื่องจักรตั้งแต่ 50 แรงม้าขึ้นไปต้องขอใบอนุญาตใหม่ตาม พ.ร.บ.โรงงานปี 2562 ดังนั้นใบอนุญาตเก่าที่มีจึงสิ้นสุดไปโดยตัวบทกฎหมาย “ดังนั้นโรงงานทั้ง 2 แห่งดังกล่าวจึงถือว่าไม่เป็นโรงงานมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2562”

ในส่วนที่อดีตข้าราชการครูวัยเกษียณทั้ง 2 ท่าน ร้องเรียนให้ ผู้ว่าฯพิจิตร ตรวจสอบตามพ.ร.บ.การผังเมือง พ.ศ. 2562 , พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 , พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ.2535 , พ.ร.บ. ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2535 นั้นก็คงจะต้องแบ่งอำนาจหน้าที่ ส่วนอุตสาหกรรมจังหวัดพิจิตรก็ได้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่แล้ว ซึ่งคงต้องให้ นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร สั่งการไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าทุกวันนี้ก็ยังได้รับการร้องเรียนจาก นายบุญเลิศ ลี่ประเสริฐ อายุ 65 ปี และ นางพูลศรี ลี่ประเสิรฐ อายุ 65 ปี สองสามีภรรยา อดีตข้าราชการครูโรงเรียนตะพานหิน จ.พิจิตร ว่า โรงงานทั้ง 2 แห่งก็ยังดำเนินกิจการเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ข้อมูลในเชิงลึก นายฐิติณัฏฐ์ มุณีรัตน์ อุตสาหกรรมจังหวัดพิจิตร ก็เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าถ้าโรงงานถอดมอเตอร์หรือเครื่องจักรออกโดยให้มีขนาดต่ำกว่า 50 แรงม้า ก็จะไม่ถือว่าเป็นโรงงาน ซึ่งตามชั้นเชิงโรงงานอาจทำได้แต่ก็ต้องเฝ้าจับตาดูการปฏิบัติตามความจริงว่าจะมีการลักไก่ดำเนินกิจการโดยใช้เครื่องจักรเกินกว่า 50 แรงม้าอีกหรือเปล่าแต่เท่าที่ผ่านมาและตรวจพบโรงงานทั้ง 2 แห่งนี้ ในแต่ละโรงใช้เครื่องจักรเกินกว่า 100 แรงม้าด้วยซ้ำ

ซึ่งความคืบหน้าคงจะต้องติดตามกันต่อไปว่าการบังคับใช้กฎหมายกับโรงงานที่สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านจะศักดิ์สิทธิ์และยุติธรรมหรือไม่?

 

สิทธิพจน์ พิจิตร