ปราจีนบุรี –  ทลายแก๊งพนันคอลเซ็นเตอร์รายใหญ่ มูลค่าเสียหายกว่า 200 ล้านบาท

ปราจีนบุรี –  ทลายแก๊งพนันคอลเซ็นเตอร์รายใหญ่ มูลค่าเสียหายกว่า 200 ล้านบาท

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. พร้อมด้วยผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าว “ตำรวจไซเบอร์ ทลายรัง แก๊งค์ Call Center & Admin page ปิดหอพักจัดให้มีชาวไทยกว่า 70 คน หลอกชักชวนลงทุนออนไลน์, พนันออน์ไลน์ ก่อนเชิดเงินและบล็อคการติดต่อเหยื่อ มีมูลค่าความเสียหายกว่า 200 ล้านบาท


กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยีพร้อมด้วย พล.ต.ต.วินัย นุชชา ผบก.ภ.จว.ปราจีนบุรี พ.ต.อ.วิวัฒน์ พิสิฐศักดิ์ ผกก.สภ.ศรีมหาโพธิ ร่วมกันลงพื้นที่จับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ บริเวณอพาร์ทเม้นท์ 2 ชั้น พื้นที่หมู่ 10 ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี โดยรวบพนักงานซึ่งมีอายุเฉลี่ย 18 ปีถึง 25 ปีที่ทำงานเป็นแอดมินเว็บพนันต่างๆ มากกว่า 60-70 คน โดยแบ่งเป็นห้องทำงาน 10 ห้อง โดยมีคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ, โน๊ตบุ๊คจำนวนกว่า 8-10 เครื่องต่อห้อง รวมทั้งหมดมีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มากกว่า 100 เครื่อง


ซึ่งลักษณะการทำงานของแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลุ่มนี้ วิธีการหลอกของผู้ต้องหาแก๊งนี้ จะมีการเปิดเว็บไซต์การพนันไว้ รอก่อนหน้านี้แล้ว แล้วจะทำการให้ Admin ที่จ้างมาภายในตึกทั้งหมดนั้น สร้าง Facebook เพื่อจะโฆษณา ว่าตนเองเป็นนักพนันคาบาร่า ซึ่งจะมีสูตรในการโกงเว็บ โดยทำทีว่าขอความร่วมมือร่วมทุน โดยจะให้ผลตอบแทนมาก โดยที่ถ้าเหยื่อหลงเชื่อจะทำการพูดชักจูง อาทิเช่น ลงทุน 100 บาทผลกำไร 900 + โดยครั้งแรกที่ โอนเข้ามานั้นทาง Admin ที่อยู่ในตึก จะทำการทำเว็บไซต์หลอกว่า

ตัวเองเล่นการพนันและชนะ และ ส่ง user name และ password เพื่อที่จะเข้าไปในเว็บที่โฆษณา ให้เห็นว่ามียอดเงินจริง จึงทำให้เหยื่อหลงเชื่อ และ ทาง Admin ที่ติดต่อผู้เสียหายนั้น จะโน้มน้าวขอค่าสูตรในการปั่นบาคาร่า เพื่อจะให้มียอดเงินเพิ่มขึ้นมาอีก ถ้าผู้เสียหายไม่ทำการโอน จะทำการปิดเพจและบล็อกผู้เสียหายไป คาดว่ามีรายได้ไม่ต่ำกว่า ล้านบาท ทั้งนี้ยังต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนหานายทุนผู้อยู่เบื้องหลังต่อไป

/////////ณัฐวัฒน์ กุลเศรษฐ์สุวภา