มุกดาหาร -ผู้ว่าฯมุกดาหาร เปิดงาน “ตรุษจีนมุก#2” คึกคัก แห่ชมเชิดสิงโตทั้งเมือง  (ชมคลิป)

มุกดาหารเปิดโครงการ เที่ยวมุกสุขทั้งปี “ตรุษจีนมุก#๒” แสดงวิถีชีวิตของชาวไทย จีน เวียดนาม ส่งเสริมประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดมุกดาหาร
…………………………………………………………….

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=hMtOLwLmOWU[/embedyt]

เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2565 เวลา 18:00 น นายเฉลิมพล มั่งคั่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เป็นประธานเปิดโครงการ ส่งเสริมประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดมุกดาหาร เที่ยวมุกสุขทั้งปี “ตรุษจีนมุก#2 ประจำปีงบประมาณ 2565 ภายใต้ความร่วมมือของ ภาครัฐ ภาคเอกชน มูลนิธิการกุศลมุกดาหาร สมาคมเมืองสามธรรม และสมาคมคนไทยเชื้อสายเวียดนาม ชาวไทยเชื้อสายจีน และภาคประชาสังคม ข่าวจังหวัดมุกดาหาร พิธีเปิดฯ จัดขึ้นบริเวณ หน้าศาลหลักเมืองมุกดาหาร ศาลเจ้าฟ้ามุงเมือง ศาลเจ้าแม่สองนางพี่น้อง และบริเวณถนนสองนางสถิตย์ ตำบลมุกดาหาร อำเภอเมืองฯ จังหวัดมุกดาหาร

เริ่มพิธีด้วยการที่ประธานฯ สักการะศาลหลักเมืองมุกดาหาร จากนั้น เป็นการโชว์การเชิดสิงโต ตามด้วยกิจกรรมผู้ว่าพาไหว้ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหารประธานในพิธีเป็นผู้นำแขกที่มาร่วมงาน สักการะ ศาลหลักเมืองมุกดาหาร ศาลเจ้าฟ้ามุงเมือง และศาลเจ้าแม่สองนางพี่น้อง โดยตลอดสองข้างทาง ประชาชนที่อาศัยบริเวณที่จัดงานต่างตกแต่งบริเวณหน้าบ้าน ด้วยชุดโคมไฟจีน และมุมถ่ายรูปสวยๆ ให้นักท่องเที่ยวมาแวะถ่ายภาพเป็นที่ระลึก มีการแสดงศิลปวัฒนธรรม ทั้ง ของชาวไทย ชาวจีน และชาวเวียดนาม อาทิ อันเกิมฟู้ดแกลอรี่ ที่นำอาหารเวียดนาม มาโชว์เพื่อบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมา ของวิถีชีวิตชาวเวียดนามในจังหวัดมุกดาหาร การประดับตกแต่งบริเวณด้วยโคมไฟจีน โคมไฟเวียดนาม และโคมไฟไทย พร้อมด้วยการแสดงศิลปวัฒนธรรมบนเวทีกลาง บริเวณ ด้านหน้า ศาลเจ้าแม่สองนางพี่น้อง

นางวรรณา บุดดีสิงห์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดมุกดาหารกล่าวว่า จังหวัดมุกดาหารเป็นจุดเชื่อมโยง ระหว่าง ไทยลาวเวียดนามและจีน โดยในแง่การท่องเที่ยว จังหวัดมุกดาหารมีประเพณีตามเทศกาลต่างๆซึ่งสามารถผลักดัน ให้เป็นการยกระดับการท่องเที่ยว ที่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพได้ โดยกิจกรรมดังกล่าว ถือเป็นกิจกรรมที่สำคัญอย่างหนึ่งที่จะยกระดับการท่องเที่ยวของจังหวัดมุกดาหารได้ นอกจากนี้ในบริเวณเดียวกัน ยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมที่เป็นสีสันยามค่ำคืนนั่นคือกิจกรรม Street Art มุกดาหาร ซึ่งจัดขึ้นในครั้งนี้เป็นครั้งแรก

ทั้งนี้เพื่อเป็นการยกระดับและพัฒนาการท่องเที่ยวของจังหวัดมุกดาหาร เป็นการสร้างรายได้ให้กับประชาชน สร้างการรับรู้และประชาสัมพันธ์อัตลักษณ์ขนบธรรมเนียมประเพณีชุมชน เป็นจุดเชื่อมโยงระหว่างนักท่องเที่ยวและวัฒนธรรมชุมชนในท้องถิ่น รวมถึงเป็นการขยายระยะเวลาพักโดยเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวให้เพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการด้านที่พักและโรงแรม โดยกิจกรรม ตรุษจีนมุกครั้ง#2 นี้มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 มกราคมถึง 1 กุมภาพันธ์ 2565 ประชาชนที่สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรม ได้ตามวันและเวลาดังกล่าว
*********************************************

ภาพ/ข่าว สุรศักดิ์-เดวิท โชคชัย จ.มุกดาหาร 092-5259-777