ยะลา-เบตง ทำขนมเข่งขายช่วงตรุษจีนขึ้นราคา 5 บาท

เบตง ยอดขายขนมเข่ง ช่วงตรุษจีนลด เนื่องจากพิษโควิด19 ปรับขึ้นราคา 5 บาท วัตถุดิบต่างๆก็ปรับขึ้นราคา

 


วันที่ 25 ม.ค.65 วันตรุษจีนมีอาหารมากมายที่ใช้สำหรับไหว้เจ้า ทั้งอาหารคาว ขนมหวาน ผลไม้ต่างๆ และหนึ่งในขนมมงคลยอดฮิตที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ขนมเข่ง ซึ่งเป็นขนมไหว้เจ้าในเทศกาลสำคัญที่อยู่คู่กับคนจีนมาช้านาน พ่อค้าแม่ค้าที่ทำขนมเข่งขายในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ก็เริ่มทำขนมเข่งออกมาวางขาย อย่าง ที่บ้านเลขที่ 32 ถ.ตัณฑ์วีระ เขตเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งเป็นบ้านที่ทำขนมเข่งขายในช่วงเทศกาลตรุษจีนมายาวนาน กว่า 20 ปี ซึ่งคนในพื้นที่ต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี ว่าเมื่อถึงช่วงเทศกาลตรุษจีน สามารถไปสั่งจอง หรือ หาซื้อขนมเข่งได้ที่นี่


นางพิลัยพร ธนพงศ์ฐกรณ์ อายุ 65 ปี เล่าให้ฟังว่า ตนทำขนมเข่งขายมากว่า 20 ปี ขายตั้งแต่ขนมเข่งราคากิโลกรัมละ 40 บาท จนปัจจุบันนี้ขายในราคากิโลกรัม 135 บาท ซึ่งขึ้นราคาจากปีที่แล้ว 5 บาท เนื่องจากวัตถุดิบต่างๆก็ปรับขึ้นราคา แพงขึ้นจากเดิม ปีนี้ทำขนมเข่งขายเพียง 500 กิโลกรัม จากที่เคยทำขายหลายพันกิโลกรัม ขนมเข่งที่ตนทำขายมี 3 ขนาด มีขนาด ครึ่งกิโลกรัม, 1 กิโลกรัม, และ 2 กิโลกรัม มีทั้งข้าวเหนียว และข้าวเหนียวดำ ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นลูกค้าประจำที่เคยมาซื้อในช่วงเทศกาลตรุษจีน สำหรับปีนี้ยอดขายยอดสั่งซื้อขนมเข่ง ลดลงมากเพราะสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 ทำให้ลูกค้าประจำของตนที่เป็นชาวมาเลเซียไม่สามารถเดินทางเข้ามาซื้อได้ แต่ก็ยังมีลูกค้าบางส่วนที่อยู่ในประเทศมาเลเซียและต่างจังหวัดโทรศัพท์มาสั่งซื้อโดยให้ตนแพ็คใส่กล่องส่งไปให้เพื่อนำไปไหว้เจ้าในวันตรุษจีน


สำหรับขนมเข่ง ในภาษาจีนเรียกว่า เหนียนเกา แปลตรงๆ คือขนมเค้กปีใหม่ ซึ่งก็คือขนมที่ใช้ไหว้ในเทศกาลต่างๆ รวมไปถึงกินกันเป็นปกติธรรมดาแม้ไม่ได้มีเทศกาลใด ขนมเข่งในภาษาจีนพ้องเสียงกับคำว่า “เหนียนเกา” ซึ่งมาจากคำว่า “เหนียนเหนียนเกา แปลว่า แต่ละปีที่ดีขึ้นกว่าปีก่อน ขนมเข่งจึงมีความหมายดีๆ เหมาะกับการนำมาไหว้เจ้า ขนมเข่งยังมีความหมายมงคล ที่สื่อถึงความหวานชื่น ความราบรื่น และความอุดมสมบูรณ์ในชีวิต อีกด้วย การนำขนมเข่งไปไหวเจ้า ไหว้บรรพบุรุษในวันตรุษจีน ก็จะทำให้ชีวิตมีความหวานชื่นเหมือนขนมเข่ง

ข่าว ธานินทร์ โพธิทัพพะ