กระบี่-นายอำเภอเขาพนม พร้อมด้วยประธานแม่บ้านมหาดไทย อ.เขาพนม ให้การช่วยเหลือยายวัย 70 ปี (ชมคลิป)

กระบี่-นายอำเภอเขาพนม พร้อมด้วยประธานแม่บ้านมหาดไทย อ.เขาพนม ให้การช่วยเหลือยายวัย 70 ปี หลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยไปพบอาศัยอยู่ในบ้านพักคนงานสวนปาล์มกับน้องหมา ตรวจสอบไม่พบชื่อในทะเบียนราษฎร์

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=EECRv-F-2NU[/embedyt]

 

วันที่ 10 ม.ค.65 จากกรณีผู้ใช้เฟสบุ๊ค ชื่อ กิตติศักดิ์ แก้วแกมจันทร์ เพชรลุ พูลสวัสดิ์ เจ้า เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิประชาร่วมใจเขาพนม ได้โพสต์ขอความช่วยเหลือ ว่ามียายวัย ประมาณ 70 ปี ความจำหลงๆลืมๆ อยู่คนเดียวกับหมา 1 ตัว อาศัยอยู่ในบ้านพักคนงานภายในสวนปาล์มน้ำมัน ในพื้นที่ หมู่ที่ 7 บ้านคลองแห้ง ต.เขาพนม อ.เขาพนม จ.กระบี่ สภาพที่น่าหดหู่ เนื่องจากคุณยายไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ พูดจาไม่รู้เรื่อง ไม่สวมเสื้อผ้า แม้แต่ชิ้นเดียว โดยภายในกระท่อมรกรุงรังมีข้าวของกระจัดกระจาย นั่งพูดจาคนเดียว กินถ่ายอุจจาระในที่เดียวกัน โดยมีชาวบ้านในพื้นที่คอยส่งข้าวส่งน้ำให้กิน

และหลังจากที่เรื่องราวของยายคนดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป เมื่อวันที่ 10 ม.ค.65 นายนิรันดร์ ปราบอักษร นายอำเภอเขาพนม พร้อมด้วยประธานแม่บ้านมหาดไทย อ.เขาพนม และคณะเหล่ากาชาดจังหวัดกระบี่ พมจ.กระบี่ อบต.เขาพนม ผู้นำท้องที่ ได้เดินทางเข้าตรวจสอบพร้อมให้การช่วยเหลือเบื้องต้นและจากตรวจสอบสถานะพบว่าเป็นคนไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน

ซึ่งจากการสอบถาม ด.ต.บัณฑิต หนูแก้ว หัวหน้าป้อมยามที่พักสายตรวจเทพพนม สภ.เขาพนม ทราบว่า ได้รู้จักกับยายบวนเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา หลังจากที่ย้ายมาเป็นหัวหน้าป้อมยามสายตรวจ ทราบว่ายายเป็นคนจังหวัดศรีสะเกษ มีลูกสาว 1 คน อายุตอนนี้ ประมาณ 27 ปี แต่ไม่ทราบว่าไปอยู่ที่ไหน ก่อนนี้กลับมาดูแม่บ้างเป็นครั้งคราว และเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา ก็ไม่กลับมาเลย ซึ่งตนและชาวบ้านที่รู้จักยายบวน ก็ได้แวะเวียนเอาของกินมาให้ตลอด

 

โดยเฉพาะนางถาวร ตัวตน เพื่อนบ้าน นางลดาวัลย์ นวลอ่อน คนดูแลสวนปาล์มและนางสาววนิดา รักดี และคนอื่นๆแต่เมื่อประมาณ 10 วันที่ผ่านมา ยายบวนมีอาการคล้ายคนป่วยทางจิต พูดจาคนเดียว หลงๆลืมๆ เสื้อผ้าก็ไม่ใส่ รื้อที่นอนจนรกรุงรัง ด้วยความสงสารคุณยายก็ได้ช่วยกันเก็บกวาดที่อยู่ของให้จนสะอาด รวมทั้งได้อาบน้ำ สระผม ทาแป้ง ใส่เสื้อผ้า ให้กับคุณยาย พร้อมหาที่นอนหมอน มุ้งให้ เพื่อให้ยายได้นอนสบายขึ้น เพราะยายอยู่เพียงลำพังคนเดียว กับน้องหมา 1 ตัว

จากการสอบถามนางลดาวัลย์ นวลอ่อน อายุ 60 คนดูแลสวนปาล์ม ที่ยายบวนอาศัยอยู่ในบ้านพักคนงาน เล่าว่า เมื่อประมาณ 20 กว่าปีที่ผ่านมา ยายบวน เห็นยายบวนได้มารับจ้างทำงานในสวนปาล์ม พร้อมกับคนอื่นๆโดยมีลูกสาวตัวเล็กๆติดมาด้วย 1 คน อายุประมาณ 1 ขวบ แต่หลังจากนั้นไม่รู้ว่าคนอื่นๆที่มาด้วยไปไหน ทิ้งให้ยายบวนอยู่กับลูกเพียงลำพัง และเมื่อลูกสาวเรียนจบ ป.6 ก็ออกไปหางานทำข้างนอก นานๆกลับมาดูยายบวนสักครั้ง แต่เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมาก็หายไปเลย ทิ้งยายบวนไว้ โดยมีสุนัข 1 ตัว คอยเป็นเพื่อน ทุกวันตนกับเพื่อนบ้านจะแวะเวียนเอาข้าวเอาน้ำมาให้ ดูแลเหมือนกับแม่คนหนึ่ง โดยไม่เคยรังเกียจ

ด้ายนายนิรันดร์ ปราบอักษร นายอำเภอเขาพนม กล่าวว่า หลังได้รับรายงานเรื่องราวของคุณยายท่านนี้แล้วก็ได้ประสาน พมจ.กระบี่ อบต.เขาพนม ผู้นำท้องที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการช่วยเหลือ เบื้องต้น ทาง พมจ.กระบี่ จะรับไปอยู่บ้านพักคนชรา เพราะคุณยายไม่มีญาติพี่น้อง ส่วนลูกสาวของคุณยายก็ติดต่อไม่ได้

 

 

และที่สำคัญคุณยายไม่มีบัตรประชาชน จากการสอบถามชื่อทราบว่าชื่อยายบวน ม่วงอ่อน บ้านอยู่ จ.ศรีสะเกษ แต่นานมากแล้ว ที่คุณยายมาอยู่ในสวนปาล์มแห่งนี้ และตอนนี้คุณยายความจำเริ่มเลอะเลือน จึงไม่สามารถทำอะไรได้มาก นอกจากทางอำเภอก็จะออกบัตรประจำตัว เพื่อกำหนดสถานะตัวบุคคลทางทะเบียนให้ก่อน เพื่อให้คุณยายสามารถเข้าถึงสิทธิ์การช่วยเหลือของรัฐ ในเบื้องต้น อาทิ การรักษาพยาบาล แต่ทั้งนี้ในระยะยาว คุณยายท่านนี้ จะต้องมีที่อยู่ ที่ปลอดภัย มีชีวิตที่ดีขึ้น…

กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน