กาฬสินธุ์-ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ถวายผ้าอังสะสรงน้ำพระพรหมภูมิปาโล
ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยพุทธศาสนิกชน ร่วมถวายผ้าอังสะและสรงน้ำพระพรหมภูมิปาโลเสริมสิริมงคลปีใหม่ไทย เนื่องในเทศกาลนมัสการและสรงน้ำพระพรหมภูมิปาโล ประจำปี 2569
วันที่ 12 เมษายน 2569 ที่บริเวณเชิงเขาภูสิงห์ บันไดสวรรค์ อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ พระครูสิริพัฒนนิเทศก์ ดร. เจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ์ นำพุทธศาสนิกชนร่วมแห่ผ้าอังสะความยาวกว่า 20 เมตร เดินเท้าขึ้นบันไดสวรรค์ 654 ขั้น เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาพระพรหมภูมิปาโล ในโอกาสเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2569 โดยมีคณะสงฆ์ พุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวร่วมพิธีกว่า 500 คน

โดยบริเวณลานธรรม มรรค 8 ยอดเขาภูสิงห์ วัดพุทธาวาสภูสิงห์ ต.โนนบุรี อ.สหัสขันธ์ นายสุวรรธณ์ เข็มธนเพ็ชร ผวจ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พระครูสิริพัฒนนิเทศก์ ดร. เจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ในพิธีถวายผ้าอังสะและสรงน้ำพระพรหมภูมิปาโล เนื่องในเทศกาลนมัสการและสรงน้ำพระพรหมภูมิปาโล ประจำปี 2569 โดยมี นางวรชาดา เข็มธนเพ็ชร นายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ นางสาวกัญยาภัค แจ่มใส นายอำภอสหัสขันธ์ นายจารุวัฒน์ ภูแก้ว นายอำเภอหนองกุงศรี ส่วนราชการ ภาคเอกชน พุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยว ร่วมพิธีถวายผ้าอังสะและสรงน้ำพระพรหมภูมิปาโล ภูสิงห์ บนยอดเขาภูสิงห์ เพื่อความเป็นสิริมงคล ในโอกาสปีใหม่ไทย

พระครูสิริพัฒนนิเทศก์ ดร. เจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ์ กล่าวว่า ในการแห่ผ้าอังสะเปลี่ยนผ้าพระพรหมภูมิปาโล เป็นงานบุญของชุมชนที่ได้ปฏิบัติสืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ทั้งนี้พระพรหมภูมิปาโล เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวอำเภอสหัสขันธ์ โดยผ้าอังสะต้องใช้ผ้ากว่า 70 เมตร และต้องตัดเย็บอย่างดี ซึ่งการถวายผ้าอังสะจะช่วยคุ้มครองให้ลูกหลานอยู่รอดปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง และทำให้ร่มเย็นเป็นสุข โดยทางวัดพุทธาวาสภูสิงห์ ได้กำหนดพิธีถวายผ้าและเปลี่ยนผ้าอังสะ 3 ฤดู หมุนเวียนไปตามความเหมาะสมและวาระพิเศษต่าง ๆ

ทั้งนี้ พระพรหมภูมิปาโล เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ หน้าตัก 10.5 เมตร สูง 17.80 เมตร สร้างเมื่อวันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2511 โดยนายบุรี พรหมลักขโณ ผวจ.กาฬสินธุ์ในสมัยนั้น ซึ่งการสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่บนยอดเขาภูสิงห์ เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านที่ได้อพยพย้ายถิ่นฐาน จากบ้านเดิม บ้านคำคา ต.โนนศิลา หลังมีการสร้างเขื่อนลำปาว ซึ่งชาวบ้านมีความศรัทธาและมีความผูกพันอย่างมาก








Users Today : 1778
Users Yesterday : 4343
Views Today : 3691
Who's Online : 44