สงขลา-เริ่มแล้วอย่างคึกคัก งาน “Hi Songkhla สีสันชายหาดวิถีเมืองสองเล” ใจกลางย่านเมืองเก่าสงขลา

สงขลา-เริ่มแล้วอย่างคึกคัก งาน “Hi Songkhla สีสันชายหาดวิถีเมืองสองเล” ใจกลางย่านเมืองเก่าสงขลา

 

ที่ บริเวณย่านเมืองเก่า สงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา นายรัฐศาสตร์ ชิดชู ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา มอบหมายให้นายชูชีพ ธรรมเพชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว “Hi Songkhla สีสันชายหาดวิถีเมืองสองเล” โดยมีนางนงคราญ ธรรมเพชร รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา นางสาวจิราวดี อ่อนวงศ์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสงขลา นายวันชัย ปริญญาศิริ นายกเทศมนตรีนครสงขลา พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน สื่อมวลชน และนักท่องเที่ยวเข้าร่วมอย่างคึกคัก บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกครื้นตั้งแต่ช่วงเปิดงาน

 
นายชูชีพ ธรรมเพชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า จังหวัดสงขลา มีอัตลักษณ์โดดเด่นในฐานะ “เมืองสองเล” ที่ผสานความงดงามของท้องทะเลอ่าวไทยและ ทะเลสาบสงขลา เข้ากับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมได้อย่างกลมกลืน อีกทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ร้านอาหารขึ้นชื่อ และกิจกรรมกีฬาที่หลากหลาย สอดรับกับการเป็นเมือง Sport City ที่สำคัญ สงขลายังได้รับการประกาศจาก UNESCO ให้เป็นสมาชิกเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหาร (Gastronomy) ซึ่งถือเป็นศักยภาพสำคัญในการดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติให้เดินทางมาเยือนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 
จังหวัดสงขลา จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริมการท่องเที่ยวควบคู่กีฬาและอาหาร จัดโครงการ “Hi Songkhla สีสันชายหาดวิถีเมืองสองเล” ขึ้น เพื่อยกระดับคุณภาพและศักยภาพอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของจังหวัด พร้อมกระตุ้นเศรษฐกิจและกระจายรายได้สู่ประชาชนในพื้นที่อย่างทั่วถึง โดยกิจกรรมภายในโครงการประกอบด้วยการท่องเที่ยวเมืองเก่าสงขลาเชื่อมโยงวัตถุดิบของทะเลสาบสงขลา ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2569 บริเวณลานจอดรถย่านเมืองเก่าสงขลา มีการประกวด Latte Art ลวดลายอัตลักษณ์เมืองสงขลา การแสดงศิลปวัฒนธรรม การจำหน่ายอาหาร สินค้า และงานศิลปะกว่า 70 ร้านค้า รวมถึงการจัดแสดง Motion Visual Lighting ณ บ้านนครใน ถนนนครนอก สร้างสีสันยามค่ำคืนให้กับเมืองเก่าอย่างงดงาม

   
นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมมหกรรมกีฬาการพาย กีฬาและการละเล่นพื้นบ้าน ในวันที่ 7 มีนาคม 2569 และกิจกรรมแคมปิ้ง ระหว่างวันที่ 7–8 มีนาคม 2569 ณ บริเวณประติมากรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จ อำเภอเมืองสงขลา ซึ่งล้วนเป็นกิจกรรมที่แสดงถึงจุดแข็งของสงขลาในฐานะเมืองท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์และเมืองสองเลที่พร้อมเติบโตอย่างยั่งยืนในระดับสากล

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา