ยโสธรพิธีเปิด“แห่มาลัยข้าวตอก” หนึ่งเดียวในโลก ประจำปี 2569 ยิ่งใหญ่ตระการตา
ยโสธรพิธีเปิด“แห่มาลัยข้าวตอก” หนึ่งเดียวในโลก ประจำปี 2569 ยิ่งใหญ่ตระการตา

//เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 19.00 น. ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร บรรยากาศแห่งศรัทธาและความวิจิตรตระการตาได้เปิดฉากขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ในงานประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก ประจำปี 2569 ประเพณี “หนึ่งเดียวในโลก” ที่ชาวจังหวัดยโสธรภาคภูมิใจและร่วมสืบสานมาอย่างยาวนาน

นายชาญชัย ศรศรีวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี ท่ามกลางประชาชน นักท่องเที่ยว และสื่อมวลชนที่มาร่วมเป็นสักขีพยานอย่างเนืองแน่น พร้อมด้วยนางนันทพร ศรศรีวิชัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดยโสธร คณะผู้บริหารระดับสูง และหัวหน้าส่วนราชการ อาทิ นายขรรค์ไชย ทันธิมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร นายวิเชียร สุดาทิพย์ ปลัดจังหวัดยโสธร และ นายวรเทพ ทองน้อย นายอำเภอมหาชนะชัย เข้าร่วมชมความงดงามของขบวนแห่และศิลปวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างพร้อมเพรียง

ไฮไลท์ในค่ำคืนเปิดงาน คือการแสดงรำบวงสรวงของนางรำกว่า 1,200 ชีวิต ที่พร้อมใจกันสวมใส่ผ้าไทยอันเป็นเอกลักษณ์ ร่ายรำประกอบบทเพลงมาลัยข้าวตอกอย่างอ่อนช้อย สะท้อนแรงศรัทธาของชาวบ้านฟ้าหยาดที่สืบทอดประเพณีนี้มากว่าร้อยปี จากเมล็ดข้าวธรรมดาสู่ศิลปะชั้นสูงแห่งพุทธบูชา ตามตำนานดอกมณฑารพแห่งลุ่มน้ำชี

มาลัยข้าวตอก ถูกประดิษฐ์จากข้าวตอกขาวบริสุทธิ์ ร้อยเรียงทีละเม็ดจนกลายเป็นพวงมาลัยยักษ์ลวดลายวิจิตรตระการตา เปรียบแทนดอกมณฑารพ ดอกไม้สวรรค์ที่เชื่อว่าจะบานในวาระสำคัญแห่งพระพุทธศาสนา ความประณีตงดงามดังกล่าวไม่เพียงสะท้อนภูมิปัญญาและฝีมือช่างชั้นครูของชาวมหาชนะชัย หากยังแสดงถึงพลังความสามัคคีของชุมชนบ้านฟ้าหยาด ซึ่งได้รับการยกย่องจากกระทรวงวัฒนธรรมให้เป็น 1 ใน 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ “เที่ยวชุมชนยลวิถี” และเป็น 1 ใน 16 ประเพณีไทยที่ได้รับการยกระดับสู่สากล

ภายในงานยังจัดเต็มด้วยการแสดงแสง สี เสียง สื่อผสม ถ่ายทอดตำนานวันมาฆบูชาและอารยธรรมอีสานอย่างตระการตา ควบคู่กับการออกร้านจำหน่ายสินค้า OTOP ของดีเมืองยโสธร โดยสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอมหาชนะชัย ได้นำผู้ประกอบการร่วมออกบูธ สร้างสีสันและกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากให้คึกคักตลอดงาน ในการนี้ นายบรรลือ พลับพลึง พัฒนาการจังหวัดยโสธร เข้าร่วมกิจกรรมและให้กำลังใจผู้ประกอบการอย่างใกล้ชิด

//สำหรับผู้ที่พลาดชมพิธีเปิด ความสนุกยังดำเนินต่อเนื่องจนถึงวันที่ 2 มีนาคม โดยวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พบกับการประกวด “ธิดามาลัยข้าวตอก” และคอนเสิร์ตสุดมันส์ วันที่ 1 มีนาคม ชมการประกวดอาหารพื้นบ้าน ลุ้นรางวัลมัจฉากาชาด พร้อมคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง ไหมไทย หัวใจศิลป์ และในวันที่ 2 มีนาคม ซึ่งเป็นวันปิดงาน จะมีพิธีอัญเชิญถ้วยพระราชทานฯ และขบวนแห่มาลัยข้าวตอกอันงดงาม เพื่อนำไปทอดถวาย ณ วัดหอก่อง อันเป็นหัวใจสำคัญของประเพณี

จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ ร่วมสัมผัสประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตกับประเพณีที่ไม่มีที่ใดเหมือน ณ อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร แล้วท่านจะประจักษ์ว่า “ยโสธร มีดีกว่าที่คิด
/////////////
ภาพ/ข่าว ชัยพรยโสธร 080-69-44636








Users Today : 1503
Users Yesterday : 2017
Views Today : 9259
Who's Online : 24