เสียงสะท้อนจากนักท่องเที่ยวจากหลายประเทศเชื่อมั่นมาตรการความปลอดภัยไทย – สำนักงานตำรวจแห่งชาติย้ำความสำเร็จปีใหม่ 2569 เกิดจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน

เสียงสะท้อนจากนักท่องเที่ยวจากหลายประเทศเชื่อมั่นมาตรการความปลอดภัยไทย – สำนักงานตำรวจแห่งชาติย้ำความสำเร็จปีใหม่ 2569 เกิดจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน

วันนี้ (4 มกราคม 2569) พล.ต.ต.จตุรภัทร์ ภิรมย์แก้ว รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ภายหลังเสร็จสิ้นเทศกาลปีใหม่ 2569 ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทยได้รับเสียงชื่นชมจากสื่อมวลชนและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ในด้านความปลอดภัยและการบริหารจัดการพื้นที่ โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติชี้ให้เห็นว่าความปลอดภัยในแลนด์มาร์กสำคัญสะท้อนถึงมาตรฐานการดูแลที่เป็นสากล

จากการรวบรวมข้อมูลและเสียงสะท้อนจากช่องทางต่าง ๆ พบว่านักท่องเที่ยวต่างชาติมีความเชื่อมั่นต่อการรักษาความปลอดภัยในประเทศไทยเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งเป็นผลจากการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 30,000 นาย ปฏิบัติหน้าที่อำนวยความสะดวกและเฝ้าระวังความปลอดภัยทั่วประเทศอย่างเข้มงวดตลอดช่วงวันหยุดยาว โดยหลักฐานความสำเร็จที่สะท้อนผ่านมุมมองสังคมและนักท่องเที่ยว ได้แก่

ความเชื่อมั่นในพื้นที่แลนด์มาร์ก : ในพื้นที่จัดงานขนาดใหญ่ อาทิ ไอคอนสยาม เซ็นทรัลเวิลด์ ภูเก็ต และเชียงใหม่ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวหนาแน่น จากการรายงานของสื่อและข้อมูลจากแพลตฟอร์มการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาล ระบุว่าระบบการจัดการความปลอดภัย โดยใช้เทคโนโลยี AI และกล้อง CCTV อัจฉริยะ ช่วยให้ผู้ร่วมงานรู้สึกปลอดภัยและลดความกังวลต่อการเกิดเหตุอาชญากรรม

ความประทับใจจากการบริการ : ด่านตรวจคนเข้าเมืองได้รับการตอบรับในเชิงบวกด้านความรวดเร็วในการให้บริการ แม้จะมีปริมาณผู้เดินทางเข้าประเทศเป็นจำนวนมาก โดยการใช้ระบบอัตโนมัติและการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ช่วยสร้างความประทับใจแรกให้แก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

การเข้าถึงความช่วยเหลือที่รวดเร็ว : ข้อมูลจากสายด่วน 1155 และแอปพลิเคชัน “Tourist Police Bureau” แสดงให้เห็นว่านักท่องเที่ยวสามารถขอรับความช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างทันท่วงที โดยเฉพาะการประสานงานด้วยภาษาต่างประเทศที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสาร

สถิติความปลอดภัยทางถนน : ในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ใช้รถใช้ถนนด้วยตนเอง พบว่ามาตรการกวดขันและจุดบริการประชาชนช่วยให้การเดินทางท่องเที่ยวในต่างจังหวัดเป็นไปอย่างราบรื่นและปลอดภัยมากขึ้น

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติขอขอบคุณพี่น้องประชาชนชาวไทยที่ร่วมเป็นเจ้าบ้านที่ดี ความสำเร็จดังกล่าวไม่ใช่เพียงผลงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจเท่านั้น แต่เป็นผลจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน ที่ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศไทยในฐานะ “จุดหมายปลายทางที่ปลอดภัยและน่าประทับใจ” ในสายตานักท่องเที่ยวต่างชาติ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะนำเสียงสะท้อนและข้อเสนอแนะที่ได้รับในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ มาใช้เป็นฐานข้อมูลในการพัฒนาและยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยนักท่องเที่ยวให้ดียิ่งขึ้นตลอดปี 2569 เพื่อขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ศูนย์กลางการท่องเที่ยวระดับโลกอย่างยั่งยืน