ยะลา-เบตง / ผวา พบรอยเท้าสัตว์ คาดว่าเป็นเสือ

เบตง ชาวบ้าน ผวา ไม่กล้ากรีดยางพารา พบรอยเท้าสัตว์ คาดรอยเท้าเสือ รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ อส.ชุดคุ้มครองตำบล เข้าตรวจสอบช่วยลาดตระเวนเพื่อความอุ่นใจของชาวบ้าน

 

 
วันที่ 1 พ.ย.68 เจ้าหน้าที่ อส.ชุดคุ้มครองตำบลธารน้ำทิพย์ อ.เบตง จ.ยะลา ได้ออกลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบ ตรวจสอบรอยเท้าสัตว์ เพื่อความปลอดภัยของชาวบ้าน ชาวสวน หลังจากเมื่อวานนี้ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่กรีดยางพาราว่า พบรอยเท้าสัตว์ขนาดใหญ่ ซึ่งคาดว่าเป็นรอยเท้าเสือ หรือ อาจเป็นรอยเท้าของสัตว์ดุร้าย

 
จุดที่พบอยู่ภายในสวนยางพารา บ้านบาแตตูแง ม.2 ต.ธารน้ำทิพย์ อ.เบตง จ.ยะลา ห่างจากฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลธารน้ำทิพย์ประมาณ 1 กิโลเมตร ห่างจากชายแดนไทย-มาเลเซีย ประมาณ 3 กิโลเมตร ห่างจากถนนสายบ้านบาแตตูแง-บ้านกวางหลง เข้าไปตามทางถนนทางเข้าสวนชาวบ้านประมาณ 500 เมตร ก็จะพบรอยเท้าสัตว์ ซึ่งมีขนาดใหญ่ 1 รอย วัดความกว้างและความยาวได้ประมาณ 7 นิ้ว และห่างไปประมาณอีก 20 เมตร ก็จะพบรอยเท้าอีก 2 รอย ซึ่งรอยไม่ชัดเจนเหมือนรอยแรกที่พบ จุดที่พบทั้ง 2 รอย เป็นพื้นดินที่นิ่มจึงสามารถมองเห็นได้ชัด เมื่อเจ้าหน้าที่เดินสำรวจตามทางๆไปเรื่อยๆ ก็พบบริเวณพงหญ้า เป็นเหมือนรอยทางเดินของสัตว์ ก่อนที่ร่องรอยจะหายไป เจ้าหน้าที่ ก็ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นรอยเท้าสัตว์ชนิดใด ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของกรมอุทยานแห่งชาติเข้าตรวจสอบยืนยัน เพราะได้ โทร.แจ้ง 1362 สายด่วนพิทักษ์ป่า ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ไปแล้ว

 
นายชุมพล ชาวบ้านที่กรีดยางสวน ดังกล่าว เล่าว่า เมื่อวานช่วงเย็นขณะขี่รถเข้าสวนเพื่อไปกรีดยางพารา ก็สังเกตเห็นรอยเท้า จึงไปตามชาวบ้านและเจ้าหน้าที่เข้ามาดู ช่วยตรวจสอบว่า เป็นรอยเท้าอะไร ทำไมถึงมีขนาดใหญ่ ซึ่งช่วงเช้าเมื่อวานตอนที่ตนเข้ามาเลี้ยงไก่ ก็รู้สึกผิดปกติแล้ว เพราะไก่อยู่นิ่งกันหมดไม่ส่งเสียงร้องอะไรเลย เหมือนตกใจอะไรบางอย่าง แต่ตนก็ไม่ได้สนใจอะไร จนช่วงเย็นขี่รถเข้ามากรีดยาง จึงพบรอยดังกล่าว ตนคงไม่เข้ามากรีดยางสักพัก และคอยดูว่าจะพบรอยเท้าใหม่ไหม หากพบก็คาดว่าสัตว์ยังคงวนเวียนอยู่บริเวณนี้ แต่หากไม่พบ ก็คิดว่าคงไปแล้ว