คณะอนุกรรมาธิการกิจการทหารด้านความมั่นคงแบบองค์รวม ครั้งที่ 11/2568

คณะอนุกรรมาธิการกิจการทหารด้านความมั่นคงแบบองค์รวม ครั้งที่ 11/2568

วันพุธที่ 6 สิงหาคม 2568 เวลา 09.30 นาฬิกา ณ ห้องประชุม CA327 ชั้น 3 อาคารรัฐสภา โดยมีเรื่องพิจารณา 4 เรื่อง ดังนี้ 1. พิจารณาแนวทางและแผนการดำเนินงานการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการปรับปรุงแก้ไขพระราชบัญญัติ. พระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายใน พ.ศ. 2551


2. พิจารณารายงานผลการศึกษาพื้นที่อ้างสิทธิไหล่ทวีปทับซ้อนระหว่างประเทศไทยกับประเทสกัมพูชาบริเวณทางทะเลเกาะกูดที่ได้รับข้อสังเกตจากที่ประชุมคณะกรรมาธิการการทหารและความมั่นคงของรัฐ วุฒิสภา

 
3. การจัดทำรายงานการศึกษาเชิงยุทธศาสตร์ เรื่อง “การสร้างภูมิคุ้มกันแห่งชาติ : พิมพ์เขียวบูรณาการเพื่อการป้องกันภาวะรัฐล้มเหลวและรักษาความมั่นคงของรัฐที่ยั่งยืน”

 
4. กำหนดแนวทางการศึกษาและรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องกองกำลังต่างชาติบุกรุกเข้ายึดครองแผ่นดินไทย คณะกรรมาธิการพิจารณาแล้ว มีมติมอบหมายให้คณะอนุกรรมาธิการกิจการทหารด้านความมั่นคงแบบองค์รวม ช่วยรวบรวมข้อมูลเบื้องต้นตามข้อ 77 ของข้อบังคับการประชุมวุฒิสภา พ.ศ. 2562 และที่แก้ไขเพิ่มเติม

 

โดยเชิญผู้ร้องเข้าร่วมประชุมเพื่อให้ข้อมูลเบื้องต้นตามความเหมาะสม ทั้งในมิติด้านความมั่นคง มิติการใช้อำนาจตามกฎหมาย และผลกระทบต่อการบริหารราชการแผ่นดิน ในภาพรวมกูดที่ได้รับข้อสังเกตจากที่ประชุมคณะกรรมาธิการการทหารและความมั่นคงของรัฐ วุฒิสภา โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้รับไว้พิจารณาต่อไป

Cr:สมาคมสื่อมวลชนเพื่อสังคม