กมธ.ปปง.ฯสวมหมัด โฆษกพรรคพลังประชารัฐ แขวะ “นายก.อิ๊ง” แก้ปัญหาแก๊งค์คอล-พนันออนไลน์

จ.เลย- เลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล ปธ.กมธ.ปปง.สภาฯ สวม พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษกพลังประชารัฐ แขวะ นายก.อิ๊งฯ แก้ปัญหาแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์และการพนันออนไลน์ ว่าตั้ง บุคลากรพัวพันสีเทา ชี้การแต่งตั้ง กมธ.ปปง.(สามัญ) และ (วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.) เป็นหน้าที่ของสภา ไม่เกี่ยวกับนายกรัฐมนตรี ไล่ให้ทำความเข้าใจโครงการสร้างก่อนออกมาพูด

 

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2568 ที่สำนักงานพรรคเพื่อไทย จ.เลย นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล ประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันปราบปรามการฟอกเงินและยาเสพติด (กมธ.ปปง.) สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า กรณีที่ พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษกพรรคพลังประชารัฐ ออกมากล่าวหาว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร มีการตั้ง ส.ส. เป็นกรรมาธิการตรวจสอบการฟอกเงิน และอ้างว่าเป็น ส.ส.ที่ไปพัวพันกับแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์และการพนันออนไลน์ ต้องขอชี้แจงว่ากรณีนี้ พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษกพรรคพลังประชารัฐ ไม่มีความเข้าใจในตำแหน่งและหน้าที่รวมถึงระบบการทำงานของสภาผู้แทนราษฎรเกี่ยวกับการทำงานของ คณะกรรมาธิการการป้องกันปราบปรามการฟอกเงินและยาเสพติด

นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล ปธ.กมธ.ปปง.ฯ กล่าวว่า พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย คงไม่มีความเข้าใจระบบงานของสภาผู้แทนราษฎรว่า กรรมาธิการที่เกี่ยวกับเรื่องการฟอกเงินในปัจจุบันมี 2 แบบ คือ 1.กรรมาธิการ (สามัญ) คือ คณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและยาเสพติด สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ปปง.) ที่มาจาก ส.ส.ในแต่ละพรรค จำนวน 15 คน 2.ขณะนี้มีการตั้ง กรรมาธิการวิสามัญขึ้นมาพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ปปง.ฯ ที่ล้วนเป็นตัวแทนที่ถูกส่งมาในแต่ละพรรคการเมือง ดังนั้นที่ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวหาจึงเป็นข้อความที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากการการแต่งตั้งดังกล่าว เป็นโควต้าบุคลากรของแต่ละพรรคส่งมาเป็นตัวแทนในการทำหน้าที่ในคณะ กมธ.(สามัญและวิสามัญ) ทั้งนี้รูปแบบการแต่งตั้ง กรรมาธิการวิสามัญฯ การแต่งตั้งจึงมี 2 แบบ และไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆกับตัวนายกรัฐมนตรีทั้งสิ้น ถือเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เป็นการกล่าวหาที่ไม่เข้าใจกระบวนการทำงานของสภาฯ ตนยืนยันว่า นายกรัฐมนตรี มีความตั้งใจจริงในการแก้ไขปัญหาเรื่องการพนันออนไลน์ การป้องกันการหลอกลวงออนไลน์ ที่ผ่านมาได้มีการออกพระราชกำหนดปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีฉบับล่าสุุด ซึ่งจะเป็นเครื่องมือในการแก้ไขปัญหาได้เป็นอย่างดี

“สำหรับการทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องการพนันออนไลน์ การหลอกลวงออนไลน์ กมธ.ปปง.ฯ ได้ทำการเร่งหามาตรการณ์ต่างๆในการพิจารณากฏหมายเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการเอาผิดกับเครือข่ายนี้อย่างต่อเนื่อง ที่มีการทำงานสอดประสานกับทุกกระทรวงที่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ สำนักงาน ปปง.ฯ – กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือ DSI มีการชำระปัญหาบัญชีม้า ติดตามป้องกันกันร่วมกับตำรวจ ที่มั่นใจว่าจะสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการป้อกันปัญหาอาชญากรรมทางเทคโนโลยีในอนาคต” นายเลิศศักดิ์ กล่าวในที่สุด