ชลบุรี-มรสุมซัด เล่นงานชายหาดนาจอมเทียนพังยาวเกือบ 500 เมตร จนท.เร่งแก้ไข จัดทำป้ายเตือน หลีกเลี่ยงการใช้พื้นที่ชั่วคราว

ชลบุรี-มรสุมซัด เล่นงานชายหาดนาจอมเทียนพังยาวเกือบ 500 เมตร จนท.เร่งแก้ไข จัดทำป้ายเตือน หลีกเลี่ยงการใช้พื้นที่ชั่วคราว

 

วันที่ 10 มิ.ย.67 นายเอกราช คันธโร ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพัทยา พร้อมด้วย น.ส.ระพีพรรณ รัตนเหลี่ยม นายกเทศมนตรีตำบลนาจอมเทียน เจ้าหน้าที่เจ้าท่าพัทยา เจ้าหน้าที่กองช่างเทศบาลนาจอมเทียน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพปัญหาทรายถูกกัดเซาะจากคลื่นลมมรสุม บริเวณชายหาดนาจอมเทียน ตรงข้ามร้านปูเป็น เพื่อร่วมกันหาแนวทางแก้ไข

นายเอกราช คันธโร ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพัทยา เปิดเผยว่า สำหรับสภาพปัญหาชายหาดนาจอมเทียนที่เกิดขึ้นในขณะนี้ เกิดจากในช่วงนี้เป็นช่วงลมมรสุมและฤดูฝนทำให้พื้นที่อ่าวไทยมีพายุและฝน โดยพื้นที่ชายหาดนาจอมเทียน ที่กรมเจ้าท่าได้มาดำเนินการเสริมทรายไว้นั้นเป็นพื้นที่หาดทรายเปิดและมีพื้นที่เชื่อมต่อทะเลโดยตรง ระยะทาง 2.8 กิโลเมตร เมื่อมีลมมรสุมเกิดขึ้นก็จะทำให้เกิดคลื่นในทะเล และคลื่นในทะเลซัดเข้าสู่ฝั่งก็จะเกิดปรากฎการธรรมชาติที่มีการกัดเซาะบริเวณฝั่ง โดยแนวการกัดเซาะก็จะเป็นไปตามไหล่ของชายฝั่งนั้น

ส่วนที่ปรากฎบริเวณชายหาดนาจอมเทียน พบว่าพื้นที่ชายหาดระยะทาง 1,000 เมตร ที่กรมเจ้าท่าได้เสริมทรายถูกกัดเซาะลงทะเล และมีพื้นชายหาดระยะทาง 400 เมตร ถูกกัดเซาะลาดชันลงไป 1.5 เมตร ส่งผลทำให้พื้นที่ชายหาดที่ถูกกัดเซาะลากชันลงไป 1.5 เมตร มีความไม่ปลอดภัยต่อประชาชนและนักท่องเที่ยว ด้วยชั้นของทรายที่สะสมขึ้นเป็นเนินมีความสูงกับระดับพื้นทรายที่เป็นสโลปเดิม หวั่นก่อให้เกิดอันตราย หากมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามาพักผ่อนบริเวณดังกล่าว ในเวลาค่ำคืนก็อาจจะพลัดตกลงไปได้

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายและเหตุการณ์ไม่คาดฝันกับประชาชนและนักท่องเที่ยว เบื้องต้นเจ้าท่าพัทยาและเทศบาลนาจอมเทียน ได้ออกมาตรการความปลอดภัยเร่งด่วน ด้วยการปรับพื้นที่ที่มีความลาดชันของบริเวณหน้าหาดที่มีความสูง 1.5 เมตร ให้มีความลาดชั้นลดลงและที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยจะมีการนำเครื่องมือหนักเข้าดำเนินการปรับเกลี่ยทราย พร้อมตักทรายที่ถูกลมพัดลงทะเลขึ้นมา หลังจากนี้ คาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการดำเนินการ 2-3 วัน อีกทั้งจะมีการจัดทำป้ายแจ้งเตือนบอกถึงสภาพปัญหาของพื้นที่ชายหาดบริเวณดังกล่าวที่ถูกกัดเซาะ ให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับทราบ เพื่อให้หลีกเลี่ยงในการใช้พื้นที่ดังกล่าว เป็นการชั่วคราวต่อไป

 

ด้าน น.ส.ระพีพรรณ รัตนเหลี่ยม นายกเทศมนตรีตำบลนาจอมเทียน เปิดเผยว่า สำหรับการดำเนินการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน นักท่องเที่ยว และผู้ประกอบการที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาชายหาดถูกกัดเซาะจากลมมรสุม ส่งผลทำให้ทรายปลิมากองอยู่บนพื้นถนนจำนวนมากตลอด 2 วันที่ผ่านมา ทั้งนี้ทางเทศบาลนาจอมเทียน ได้มีการแก้ไขปัญหาลดผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ด้วยการนำเจ้าหน้าที่สาธารณสุขลงพื้นที่กวาดทรายออก พร้อมนำรถน้ำมาฉีดล้างถนน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

อีกทั้ง ได้มีการประสานกับเจ้าหน้าที่เจ้าท่าพัทยา เพื่อร่วมกันทางแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยได้มีความเห็นตรงกันที่จะมีการนำต้นไม้มาปลูกบริเวณขอบชายหาด เพื่อซับทรายไม่ให้ไปกระทบต่อประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สัญจรผ่านมาไป พร้อมทั้งสนับสนุนเครื่องจักรหนักในการเกลี่ยทรายให้มีความลาดชันและสโลปทราย รวมถึงจัดประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้หลีกเลี่ยงในการใช้พื้นที่ในการถ่ายภาพ

นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645