กาฬสินธุ์ผญบ.ตกใจเห็นคลิปชายหน้าคล้ายพระมหาดังอมนกเขา สำนักพุทธเตรียมเข้าหารือเจ้าคณะจังหวัด

ผู้ใหญ่บ้านเผยเห็นคลิปชายหน้าคล้ายพระดังอมนกเขาแล้วตกใจ แต่ยังไม่ปักใจเชื่อ เพราะต้องให้ความเป็นธรรมทุกฝ่ายและยังไม่เห็นกับตา ต้องรอพระมหาชี้แจงด้วย ขณะที่เจ้าอาวาสหน้าคล้ายยังหายตัวเงียบจากวัด อ้างขอไปปลีกวิเวก ด้านผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดกาฬสินธุ์เตรียมนำเรื่องเข้าหารือเจ้าคณะจังหวัดเพื่อดำเนินการต่อไป

วันที่ 30 พฤษภาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีคลิปชายหัวโล้นอมนกเขาว่อนโซเชียลจนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์ วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง เพราะบุคคลในภาพดังกล่าวมีหน้าตาคล้ายกับพระชื่อดัง ระดับพระครู หรือพระมหา และยังเป็นเจ้าอาวาสวัดป่าในพื้นที่ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งล่าสุดที่วัดป่าก็ไม่พบตัวพระมหาที่หน้าคล้ายชายในคลิป

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเรื่องราวทที่เกิดขึ้นกับนายมะลิ โคตรศรี ผู้ใหญ่บ้านโคกกลาง หมู่ที่ 6 ต.จุมจัง อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ โดยนายมะลิ บอกว่า กรณีโลกโซเชียลมีการแชร์คลิปภาพวีดีโอมีภาพพระหน้าตาคล้ายกับพระมหา ที่เป็นเจ้าอาวาสวัดป่าในพื้นที่นั้น เบื้องต้นตนได้เห็นคลิปดังกล่าวแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ปักใจเชื่อทั้งหมด เพราะไม่เห็นกับตา อีกทั้งปกติแล้ว ตนกับพระมหารู้จักกันมานาน ซึ่งพระมหารูปดังกล่าวได้บวชเณรจำพรรษาอยู่ที่วัดตั้งแต่อายุ 11 ปี และเมื่ออายุครบก็ได้บวชเป็นพระอยู่ในพื้นที่ จนได้เป็นพระมหา หรือพระครูดังกล่าว

นายมะลิ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้พระมหายังช่วยให้ความรู้กับชาวบ้านเกี่ยวกับเรื่องโครงการทำเกษตรพอเพียง อยู่แบบพึ่งตนเอง ให้ความรู้แนะนำวิธีการทำการเกษตรแบบทฤษฎีใหม่ สำหรับญาติโยมที่ให้ความสนใจ และยังนำพาความยั่งยืนมาสู่ชุมชน จนเป็นที่เคารพและศรัทธาของญาติโยมในพื้นที่อำเภอกุฉินารายณ์ และทั้งในจังหวัดกาฬสินธุ์ เพราะพระมหาได้เดินทางไปเป็นวิทยากรให้ความรู้ และแนวทางการทำเกษตรพอเพียงเกษตรทฤษฎีใหม่ และที่ผ่านมาไม่เคยมีพฤติกรรมที่ผิดปกติว่ามีการกระทำที่ไม่เหมาะสมหรือทำให้พระพุทธศาสนาเสื่อมเสีย

นายมะลิ กล่าวอีกว่า สำหรับเรื่องนี้ตนยังไม่ขอออกความเห็น เพราะเป็นเรื่องส่วนตัว แต่ยอมรับว่าพอเห็นคลิปและทราบข่าวก็ตกใจ และแทบไม่น่าเชื่อว่าจะมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ซึ่งต้องรอฟังคำชี้แจงจากทางพระมหาด้วย ทั้งนี้ในส่วนของตัวพระมหาที่ไม่เห็นอยู่ในวัดนั้น ไม่ใช่หายตัวในช่วงที่มีข่าว ซึ่งก่อนหน้านี้พระมหาได้มีการเปิดเผยกับตนไว้ว่าจะมีการออกนอกพื้นที่ไปปลีกวิเวก และยังไม่บอกว่าจะไปพักอยู่ที่ไหน ซึ่งพระมหาได้ออกจากพื้นที่ไปได้ประมาณกว่า 20 วันแล้ว จึงมีคลิปหลุดออกมาว่อนโซเชียล แต่เรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ส่วนเรื่องของความศรัทธาขึ้นอยู่กับของตัวบุคคลคงห้ามกันไม่ได้


อย่างไรก็ตามล่าสุดมีรายงานว่า ทางสำนักพระพุทธศาสนา จ.กาฬสินธุ์และทางเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งวันนี้ช่วงเที่ยงนายสยามพัชร์ ทิพสอน ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.กาฬสินธุ์ และเจ้าหน้าที่สำนักพุทธฯ จะนำเรื่องดังกล่าวเข้ารายงานกับพระเมธีวัชราจารย์ เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ เจ้าอาวาสวัดกลาง พระอารามหลวง ซึ่งเป็นพระสังฆาธิการ เพื่อหารือเรื่องที่เกิดขึ้น เพื่อพิจารณาแนวทางดำเนินการต่อไป