อุตรดิตถ์-คึกคัก นักท่องเที่ยว แห่ซื้อทุเรียน ตลาดกลางผลไม้สินค้าโอท๊อป

อุตรดิตถ์-คึกคัก นักท่องเที่ยว แห่ซื้อทุเรียน ตลาดกลางผลไม้สินค้าโอท๊อป

วันที่ 11 พค.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศบริเวณตลาดกลางผลไม้สินค้าโอท๊อปเทศบาลหัวดงเนืองแน่นไปด้วยบรรดานักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศทั้งภายในจังหวัดและต่างจังหวัด ต่างเดินทางมาแห่ซื้อทุเรียน
จำนวนมาก ไม่เกิน 4 วันขายหมด 3-4 ตัน เผยนักท่องเที่ยวชื่นชอบทุเรียนสายพันธ์ หลง-หลิน ลับแล ที่พบว่าได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มนักท่องเที่ยว ที่บางร้านถึงกับต้องเพิ่มยอดทุเรียนจากสวนทุเรียนอย่างต่อเนื่องภายใน 2-3 วัน เพื่อให้ทันต่อการขนส่ง และนำมาวางจำหน่าย

 

นางจุฑารัตน์ แสนสุวรรณ อายุ 48ปี เป็นอีกร้านหนึ่งซึ่งมีการนำทุเรียนหลากสายพันธุ์ จำนวนมากมาวางขายในช่วงฤดูกาล พบว่า บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก จะพบว่ามีนักท่องเที่ยวภายในจังหวัดและต่างจังหวัดตลอดถึงประชาชนในพื้นที่ พากันเดินทางมาซื้อทุเรียนที่ร้านอย่างไม่ขาดสายจนทำให้พนักงานภายในร้านแกะเปลือกทุเรียนแทบไม่ทัน นอกจากนี้ทางร้าน ยังมีบริการ ในการรับออเดอร์จัดส่งทางไปรษณีย์ ให้กับนักท่องเที่ยวที่อยากจะรับประทานทุเรียนแต่ไม่สะดวกที่จะเดินทางมาซื้อรับประทานเอง ก็ยังสามารถโทรมาสั่งซื้อให้ทางร้านจัดส่งไปให้ถึงบ้านได้

 

ขณะที่ทางด้านนางศิริพร จันทร์ผา อายุ 52( ร้านเจ้เล็ก)เล่าว่า ปีนี้ทุเรียนขายดีมาก โดยเฉพาะในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดเพื่อซื้อทุเรียนไปรับประทานกันที่บ้านหรือซื้อเป็นของฝากให้กับญาติๆ ซึ่งปีนี้ทุเรียนเริ่มขายดีมาตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม ประกอบกับทุเรียนเป็นที่นิยมรับประทานของนักท่องเที่ยว และเนื้อทุเรียนค่อนข้างดี และนักท่องเที่ยวจะนิยมกินกันก็จะเป็นพันธ์หลง-หลิน ลับแล ที่ในตอนนี้ราคาก็จะอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 150-350 บาท ซึ่งราคาจะอยู่ในและช่วงเวลา ส่วนพันธุ์ที่ราคาแพงที่สุดจะเป็นพันธุ์ หลินลับแล (เกรดA) ที่ในตอนนี้ราคาจะอยู่ที่ประมาณ กิโลกรัมละ 450 บาท

   

ทั้งนี้ทางด้านกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เตรียมรับมือและแก้ไขปัญหาด้านคุณภาพ คือมาตรการตรวจก่อนตัด เพื่อควบคุมและป้องกันไม่ให้มีทุเรียนอ่อนออกสู่ตลาดโดยกำหนดระดับความอ่อนแก่ของทุเรียน ด้วยวิธีการตรวจสอบเปอร์เซ็นต์น้ำหนักเนื้อแห้งของทุเรียน สอดคล้องตามค่ามาตรฐานสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ไว้เป็นที่เรียบร้อย

นาคา คะเลิศรัมย์/รายงาน