ยโสธรพร้อมแล้วประเพณีบุญบั้งไฟประจำปีสุดอลังการ

ยโสธรพร้อมแล้วประเพณีบุญบั้งไฟประจำปีสุดอลังการ

 


เมื่อเวลา16.00 น.วันที่ 23 เมษายน ที่โรงแรมเดอะกรีนปาร์คแกรนด์ จ.ยโสธร นายชรินทร์ ทองสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร พร้อมด้วยนายณัฐพล นาคสุข นายกเทศมนตรีเมืองยโสธร พล.ต.ต.ภิรมย์ สวนทอง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยโสธร นางธนภร พูลเพิ่ม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี และนายเกษมศักดิ์ เอ็มรัตน์ รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดยโสธร ร่วมกันแถลงข่าวจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟจังหวัดยโสธร ปี 2567 ภายในงานมีขบวนรำเซิ้งบั้งไฟ และโชว์บั้งไฟสวยงามอย่างยิ่งใหญ่

ประเพณีบุญบั้งไฟ เป็นงานประเพณีท้องถิ่นของชาวอีสาน ที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิต และ ความเชื่อทางศาสนาของชาวอีสานมาช้านาน โดยก่อนถึงฤดูทำนา จะต้องจุดบั้งไฟขึ้นไปเพื่อบูชาพญาแถน เทพเจ้าแห่งฝน ให้ปล่อยฝนตกลงมาเพื่อความอุดมสมบูรณ์ ในการทำเกษตรกรรม ภายในงาน นักท่องเที่ยวจะได้พบกิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่ ขบวนแห่บั้งไฟสวยงาม, การประกวดแห่กาพย์เซิ้งบั้งไฟ, การสาธิตและร่วมการแกะลายบั้งไฟ, การแสดงรถบั้งไฟโบราณ, การประกวดเวทีกองเชียร์บั้งไฟ, การประกวดธิดาบั้งไฟโก้, การแสดงแสงสีสื่อผสม ตำนานพญาคันคาก (ตำนานบุญบั้งไฟยโสธร), การจุดโชว์บั้งไฟแฟนซี (บั้งไฟติดร่มมีควันสี), การแข่งขันบั้งไฟติดร่มแฟนซี และบั้งไฟขึ้นสูง, ตลอดจนจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ OTOP ของดียโสธร กำหนดการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ ยโสธร จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม ของทุกปี


นายชรินทร์ กล่าวถึงการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ จังหวัดยโสธร ระหว่างวันที่ 10-12 พ.ค.67 ที่ถนนแจ้งสนิท หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธรและสวนสาธารณะพญาแถน เพื่อสืบสานรักษาประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นให้คงอยู่เป็นเอกลักษณ์เป็นอัตลักษณ์ของจังหวัดยโสธร เพราะเป็นประเพณีที่ร้อยเรียงความเชื่อและความสามัคคี โดยปีหน้าจะมีการยกระดับงานบุญบั้งไฟให้เป็นระดับนานาชาติ


นายณัฐพล กล่าวว่าการจัดกิจกรรมต่างๆภายในงานประเพณีบุญบั้งไฟ เช่นวันที่ 10พ.ค.67 มีการประกวดกาพย์เซิ้งบั้งไฟ ที่วิมานพญาแถน ,เวลา 17.00 น. มีการประกวดธิดาบั้งไฟโก้ ที่โรงเรียนเทศบาล 1 สุขวิทยากรฯ และชมการแสดง บั้งไฟ สวยงาม บั้งไฟโบราณ บริเวณถนนแจ้งสนิท,วันที่ 11 พ.ค.67 เวลา 10.00 น. พิธีเปิดงาน ชมขบวนรำถวาย รำเซิ้ง ขบวนแห่บั้งไฟสวยงามบั้งไฟโบราณ ตามถนนแจ้งสนิท และวันที่ 12 พ.ค.67เวลา 08.00 น. จุดบั้งไฟปฐมฤกษ์และบั้งไฟเสี่ยงทาย จุดบั้งไฟขึ้นสูง บั้งไฟแฟนซี ที่ฐานจุดบั้งไฟสวนสาธารณะพญาแถน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม ROCKET STREET FOOD ซึ่งมีการจำหน่ายอาหารจากทุกภูมิภาคและการแสดงดนตรี ที่อาคารโดม เทศบาลเมืองยโสธร เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 -12 พ.ค.นี้


นางธนภร กล่าวว่า ปีนี้ทาง ททท.จะตั้งโฟโต้บูธ ที่จะเก็บเทรนต่างๆของนักท่องเที่ยว โดยมีฉากเป็นการจุดบั้งไฟ เราก็โชว์คำว่าบั้งไฟโก้ ยโสธร ซึ่งเป็นอัตลักษณ์หนึ่งเดียวในโลก ที่ไม่มีใครจะสู้ได้แล้ว จุดนี้คือสิ่งที่ ททท.ได้ทำการตลาดมาตลอด นอกจากนี้ที่ยโสธรได้เปรียบคือยืนความชัดเจนในเรื่องกำหนดการณ์จัดงานคือวันเสาร์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม ส่งผลให้บริษัทท่องเที่ยวสามารถขายทัวร์ได้ข้ามปี และสามารถจองที่พักได้เข้าปี นี่คือความชัดเจนของจังหวัดยโสธร

000000000000000000000000000000000000000000
ภาพ/ข่าว สมัย คำแก้ว 0832839589 ยโสธรรายงาน