มุกดาหาร-ไฟไหม้กุฎิวัดคำสายทองวอดทั้งหลัง เดชะบุญคุณพระช่วยไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

มุกดาหาร-ไฟไหม้กุฎิวัดคำสายทองวอดทั้งหลัง เดชะบุญคุณพระช่วยไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

เมื่อเวลา 03.00น.วันที่ 15 เมษายน ศูนย์วิทยุ 191 สภ.เมืองมุกดาหาร ได้รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้กุฎิพระ วัดคำสายทอง เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร จึงประสานศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองมุกดาหารรถ นำรถดับเพลิงจำนวน 6 คัน รุดไปยังวัดคำสายทอง ที่เกิดเหตุพบกุฎิหลังใหญ่กำลังถูกเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่จึงได้ระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงโดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที เพลิงจึงสงบลง แต่กุฏิได้รับความเสียหายทั้งหลัง โชคดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชิวีต

ส่วนทรัพย์สินภายในกุฎิได้รับความเสียหายทั้งหมดโดยได้พบแต่เณรรูปหนึ่งสมารถนำทรัพย์สินออกมาได้เป็นพระพุทธรูปขนดเล็ก จำนวน 3 องค์ ผ้าสบงผ้าจีวรและพัดลม 1 เครื่องพระอาจารย์ ครูบาดง ทราบว่า ช่วงเกิดเหตุไฟไหม้ ไฟได้ไหม้ที่ห้องหลวงปู่บุญ ตนเอง ได้กลิ่นไฟไหม้ จึงลุกออกมาดู และเรียกสามเณร ร้องตะโกนดังๆหลายครั้ง ว่า มีเหตุไฟไหม้

ที่ห้องหลวงปู่บุญ ศรีโยหะ ที่เป็นต้นเพลิง สภาพถูกไฟลุกไหม้ แล้วไฟลามทะลุขึ้นที่ชั้น2ของกุฎิโชคดีที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถสกัดเพลิงอยู่ในวงจำกัด​ เพลิงไม่ไหม้ลามไปถึงโรงเรียนทีโอเอวิทยา ที่อยู่ในบริเวณวัดห่างจากกุฎิวัดที่ถูกเพลิงไหม้ไม่กี่เมตร

ซึ่งเหตุไฟไหม้กุฎิครั้งนี้สันนิษฐานเบื้องต้นว่าส่วนหนึ่งเกิดจากสภาพอากาศขณะนี้มีความร้อนจัดผู้คนต้องใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าทำความเย็นกันมาก​ ส่งผลให้ไฟฟ้ารัดวงจรเกิดขึ้นได้​ แต่ต้องรอเจ้าหน้าที่หน่วยพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบเหตุทีเกิดไฟไหม้ที่แท้จริงในครั้งนี้ต่อไป.

 

ภาพ/ข่าว​ เดวิท​ โชคชัย​ มุกดาหาร​ 092-5259777