กาฬสินธุ์พร้อมจัดใหญ่เทศกาลวิสาขปุณณมีบูชา ชมทะเลธุงหนึ่งเดียวในโลก

จังหวัดกาฬสินธุ์ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมใจจัดใหญ่งานเทศกาล “วิสาขปุณณมีบูชา” โบราณสถานเมืองฟ้าแดดสงยางพระธาตุยาคู ชูวัฒนธรรมอีสาน ชมทะเลธุง และอุโมงค์ธุงแห่งแรกหนึ่งเดียวในโลก 3-7 มิถุนายน 2566 นี้ พร้อมเชิญชวนพุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวมาสัมผัสกับกิจกรรมที่รังสรรค์ด้วยความตั้งใจ ด้านผู้ว่าฯกาฬสินธุ์รับประกัน อิ่มตา อิ่มใจ อิ่มบุญ และอิ่มท้องแน่นอน

ที่โบราณสถานเมืองฟ้าแดดสงยางพระธาตุยาคู ต.หนองแปน อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผวจ.กาฬสินธุ์ นางเฉลิมขวัญ หล่อตระกูล นายก อบจ.กาฬสินธุ์ นายขัตติยา ชัยมณี วัฒนธรรม จ.กาฬสินธุ์ นายสมบัติ ชัยรัตน์ ประชาสัมพันธ์ จ.กาฬสินธุ์ พ.ต.ท.นครินทร์ ศรีอัครวิเนต รอง ผกก.สภ.กมลาไสย และนายเอนก บรรณสาร นายกเทศมนตรีตำบลหนองแปน พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงข่าวการจัดงานประเพณีเทศกาล “วิสาขปุณณมีปูชา” โดยมีส่วนราชการ ผู้นำชุมชน และประชาชนเข้าร่วม


นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า การจัดงานเทศกาล “วิสาขปุณณมีบูชา” กำหนดขึ้นระหว่างวันที่ 3-7 มิถุนายน 2566 ณ โบราณสถานเมืองฟ้าแดดสงยางพระธาตุยาคู ต.หนองแปน อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ โดยจัดให้มีพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่ท่ามกลางทะเลธุงที่สวยงาม หนึ่งเดียวในโลก ร่วมพิธีอัญเชิญน้ำสรงพระราชทานสรงน้ำพระธาตุยาคู การแสดงแสงสีเสียง ชุดฮอยเสมาพิมพาพิลาป ตื่นตากับการแสดงของหมอลำกาฬสินธุ์เฟสติวัล โดยจะรวบรวมศิลปินหมอลำชื่อดังจำนวนมากมาเปิดการแสดง นำโดยวีระพงษ์ วงศ์ศิลป์ ศิลปินภูไท การแสดงโปงลางสังคีตอีสานจากโรงเรียนร่องคำ และการประกวดสาวงามภูษิตาฟ้าหยาด พร้อมจับจ่ายซื้อของในตลาดโบราณ เฮือนอีสาน


นายศุภศิษย์ กล่าวอีกว่า การจัดงานดังกล่าวยังเป็นไปตามหลักการทำงานของ จ.กาฬสินธุ์เป็นจังหวัด 3 รวย รวยวัฒนธรรม รวยน้ำใจ และรวยสุขภาพ ซึ่งวัฒนธรรมด้านศาสนา มีความโดดเด่นมาก มีวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ในงานเทศกาลต่างๆ จะได้เห็นทะเลธุงที่สวยงาม งานปีนี้จะมีจุดเช็คอินเพิ่มขึ้น มีอุโมงค์ธุง นำมาผสมผสานวัฒนธรรม ความหลากหลายของแต่ละอำเภอ


โดยการผลักดัน “Soft PoWer” อารยธรรมทวารวดี จ.กาฬสินธุ์ สู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ สร้างคุณค่า และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ ทำดี ทำงาน และทำเงิน สืบสานภูมิปัญญาพื้นถิ่น กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก สร้างรายได้ให้แก่ชุมชน และสร้างความร่วมมือส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมระหว่าง จ.กาฬสินธุ์และจังหวัดใกล้เคียง ได้ร่วมอนุรักษ์ไว้เป็นมรดก ภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม จึงขอเชิญชวนประชาสัมพันธ์พุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวทั่วโลก ได้มาสัมผัสกับกิจกรรมที่ จ.กาฬสินธุ์ได้รังสรรค์ด้วยความตั้งใจ ท่านจะได้อิ่มตา อิ่มใจ อิ่มบุญ และอิ่มท้อง ในงานเทศกาล “วิสาขปุณณมีบูชา” ครั้งนี้