Breaking News

พิจิตรเปิดเมืองกินของอร่อย“เทศกาลหมูสะเต๊ะอร่อยหอยทอดรสเด็ด”ในงานงิ้วประจำปี2565

พิจิตรเปิดเมืองกินของอร่อย“เทศกาลหมูสะเต๊ะอร่อยหอยทอดรสเด็ด”ในงานงิ้วประจำปี2565

(30 พฤศจิกายน 2565) เมื่อช่วงค่ำคืนของวันที่ 29 พ.ย. 2565 นายวินัย ภัทรประสิทธิ์ ประธานจัดงานงิ้วของชาวตลาดเทศบาลเมืองพิจิตร เปิดเผยถึงการจัดงานว่า พิจิตรเมืองเล็กแต่น่ารัก วันนี้ถ้าพูดถึงเรื่องของกิน ของอร่อย ต้องยกให้เป็นเมืองหลักที่มีของกินอร่อยหลากหลาย โดยเฉพาะในช่วงนี้ชาวตลาดพิจิตรเค้าพร้อมใจกันจัดงานงิ้วประจำปี 2565

ซึ่งถือเป็นงานใหญ่หรือเป็นงานพบปะสังสรรค์ของคนในครอบครัวรวมถึงพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนไม่ว่าจะไปทำงานหรือไปเรียนอยู่แห่งหนใดเมื่อถึงวันนี้ก็จะกลับมาบ้านเพื่อร่วมงานงิ้วและงาน“เทศกาลหมูสะเต๊ะอร่อยหอยทอดรสเด็ด”ซึ่งเริ่มแล้วตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 8 ธ.ค. 2565 ยังมีเวลาสำหรับท่านที่ชอบความอร่อยงานนี้ต้องขอเชิญชวนไปเที่ยวงาน“เทศกาลหมูสะเต๊ะอร่อยหอยทอดรสเด็ด”ในงานงิ้วประจำปี2565 ซึ่งจัดขึ้นที่บริเวณกลางตลาดหรือกลางเมืองพิจิตร ซึ่งเป็นประเพณีสืบทอดกันมายาวนานงานงิ้วพิจิตรปีนี้จัดงาน 10 วัน 10 คืน

งานเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย. – 8 ธ.ค. 2565 เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวจึงได้จัดให้เป็นงานเทศกาลอาหารที่มีอาหารหลากหลายมาขายภายในงานบนพื้นที่ที่ปิดถนนยาวกว่า 500 เมตร ตั้งโต๊ะไว้ให้บริการกับนักท่องเที่ยวรองรับนักท่องเที่ยวและนักชิมที่หมุนเวียนได้เกือบ 1 หมื่นคน งานเริ่มตั้งแต่ช่วงแดดร่มลมตกไปจนถึงเวลาประมาณ 22.30 น. แต่นักท่องเที่ยวและนักชิมจากทั่วสารทิศก็มานั่งจับจองโต๊ะกันตั้งแต่ 5 โมงเย็น เพราะถ้ามาช้ากว่านั้นก็ต้องยืนรอคิวแย่งโต๊ะนั่งกันเหมือนเก้าอี้ดนตรี


สำหรับความอร่อยภายในงานที่เราอยากท้าให้ท่านไปพิสูจน์และลองชิมเริ่มต้นจากอาหารทะเลปิ้งย่างที่มีทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลา ขายราคายุติธรรม เป็นกุ้งคัดขนาดใหญ่และเป็นกุ้งเป็นๆ พร้อมบริการปิ้งย่างเผาเสริฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ปลาทับทิมเผาเกลือมีทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ตัว เสริฟพร้อมน้ำจิ้มแซ่บๆ
ส่วนที่เป็นไฮไลท์ก็คงต้องยกให้หมูสะเต๊ะและหอยทอดรสเด็ดที่เป็นอาหารจานเด็ดขายคู่กับงานงิ้วมานานหลายสิบปี สำหรับหมูสะเต๊ะที่ขายภายในงานขายอยู่ที่ราคาไม้ละ 2.50 บาท มีนักท่องเที่ยวและนักชิมที่ชอบของอร่อยต่างยอมเข้าคิว เข้าแถว ยืนรออย่างน้อย 20-30 นาที ถึงจะได้กิน
เช่นเดียวกับหอยทอดรสเด็ดที่มีทั้งหอยแมลงภู่ และ หอยนางรม ขายราคาเริ่มต้นที่ 40-50 บาท แต่ถ้าเป็นหอยนางรม หรือ ( ออส่วน ) จะขายอยู่ที่ราคาจานละ 100 บาท


เชื่อไหมว่า แม่ค้าหมูสะเต๊ะและหอยทอดต่างขายดิบขายดี ในแต่ละวันขายได้เจ้าละ 30,000 – 50,000 บาท กันเลยทีเดียว ภายในงานมีพ่อค้า-แม่ค้า เฉพาะร้านที่ขายหมูสะเต๊ะและหอยทอด รวมแล้วมากกว่า 20 ร้าน ส่วนร้านค้าของกินอื่นๆ รวมมีแล้วกว่า 100 ร้านค้า
ดังนั้นการจัดงาน“เทศกาลหมูสะเต๊ะอร่อยหอยทอดรสเด็ด”ในงานงิ้วประจำปีของจังหวัดพิจิตรตลอด 10 วัน 10 คืน จึงคาดว่ามีเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 30 ล้านบาท อีกด้วย


สำหรับความบันเทิงภายในงานในช่วงยามเย็นที่ขณะนี้เข้าสู่ฤดูหนาวอากาศกำลังเย็นสบาย ภายในงานมีการแสดงงิ้ว หรือ อุปรากรจีน , มีการแสดงลิเก , เวทีมินิคอนเสิร์ต รวมถึงมีการแสดงสิงโต มังกร โล่วโก๊ว และความบันเทิงอื่นๆอีกมากมายให้ได้ชมฟรี!!! ดังนั้นจึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่ชอบสัมผัสกับความอร่อย งานนี้ห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด

สิทธิพจน์ พิจิตร