Breaking News

พิจิตร-ลอยกระทงรอบโบสถ์มหัศจรรย์หนึ่งเดียวของเมือง

พิจิตร-ลอยกระทงรอบโบสถ์มหัศจรรย์หนึ่งเดียวของเมือง

ด้วยศรัทธาอันแรงกล้าของชาวบ้านอำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร ซึ่งที่ตั้งของวัดไม่มีแม่น้ำคูคลองไหลผ่าน รวมถึงไม่มีสระน้ำขนาดใหญ่อยู่ภายในวัด แต่เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีและสำนึกในพระคุณของพระแม่คงคาชาวบ้านและพระสงฆ์รวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจึงได้ใช้วิธีขนน้ำใส่รถดับเพลิงกว่า 50 เที่ยว นำน้ำมาใส่ไว้ที่รอบพระอุโบสถเพื่อให้ชาวบ้านได้ลอยกระทง ทำสืบเนื่องกันมาเช่นนี้ยาวนานนับสิบปี ข้อดีคือไม่เคยเกิดอุบัติเหตุเด็กตกน้ำตายจากงานลอยกระทงแบบนี้

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 นายชนก มากพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร, นายพิศ วิริยะอารีธรรม ประธานสภา อบจ.พิจิตร ร่วมกับ นายเรืองเดช สร้อยคำ นายอำเภอสากเหล็ก , นายทองสุขวัฒน์ หลากสุขถม นายกเทศมนตรีตำบลสากเหล็ก และชาวบ้านรวมถึงเจ้าอาวาสวัดไทรย้อย อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร ได้ร่วมกันจัดงานลอยกระทงรอบโบสถ์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและสืบสานวัฒนธรรมประเพณีงานลอยกระทงโดยในงานจัดให้มีมหรสพและการประกวดนางนพมาศ รวมถึงการเดินแบบผ้าไทย โดยผู้ร่วมเดินแบบล้วนเป็นพ่อค้า คหบดี และสมาชิกเหล่ากาชาดพิจิตร บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนานและคึกคักผู้คนต่างมาร่วมกันอย่างเนืองแน่น เนื่องจาก 2-3 ปี ที่ผ่านมาประสบกับปัญหาสถานการณ์โควิด ทำให้การจัดงานต้องหยุดจัดไป พอมาถึงวันนี้ทุกอย่างคลี่คลาย จึงได้กลับมาจัดงานกันได้อีกครั้ง


สำหรับการจัดงานลอยกระทงรอบโบสถ์ของวัดไทรย้อยแห่งนี้ จัดงานมายาวนานหลายสิบปีแล้ว สาเหตุเป็นเพราะวัดแห่งนี้ไม่มีแม่น้ำคูคลองไหลผ่าน รวมถึงไม่มีสระน้ำขนาดใหญ่อยู่ภายในวัดแต่เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีและสำนึกในพระคุณของพระแม่คงคาชาวบ้านและพระสงฆ์รวมถึงเทศบาลตำบลสากเหล็กจึงได้คิดหาวิธีที่จะจัดงานลอยกระทงภายในวัด จึงได้ใช้วิธีขนน้ำใส่รถดับเพลิงกว่า 50 เที่ยว นำน้ำมาใส่ไว้ที่รอบพระอุโบสถเพื่อให้ชาวบ้านได้ลอยกระทง ซึ่งระดับน้ำสูงประมาณ 20-30 ซม. จากนั้นก็ได้ใช้เครื่องสูบน้ำเพื่อการเกษตรเป็นแรงดันให้น้ำไหลไปรอบๆโบสถ์เพื่อให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวได้ลอยกระทงกันเป็นที่สนุกสนาน ต่างคนต่างถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

เนื่องจากการลอยกระทงรอบโบสถ์แบบนี้ที่วัดไทรย้อยแห่งนี้ถือได้ว่าเป็นแห่งแรกแห่งเดียวของเมืองพิจิตร หรือของประเทศไทยก็ว่าได้ที่มีวิธีการใช้พื้นที่ลอยกระทงรอบโบสถ์ที่แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร คณะกรรรมการวัดซึ่งเป็นผู้จัดงานเล่าให้ฟังว่าจัดงานในลักษณะนี้มายาวนานกว่า 20-30 ปีแล้ว ไม่มีเคยอุบัติเหตุเด็กตกน้ำตายเหมือนอย่างที่อื่นๆที่เค้าจัดงานกันในแม่น้ำ ในคลอง หรือ ในสระขนาดใหญ่อีกด้วย

สิทธิพจน์ พิจิตร