พิจิตร – ฝายชะลอน้ำแม่น้ำปิงแตก!ส.ส.3จังหวัดรวมพลังเสนอกรมชลประทานเร่งช่วยเป็นการด่วน

ฝายชั่วคราวในแม่น้ำปิง จ.กำแพงเพชรแตก!ส่งผลเกษตรกรที่ใช้น้ำจากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาวังยาง-หนองขวัญ ครอบคลุม 3 จังหวัด คือ กำแพงเพชร พิจิตร นครสวรรค์ บนพื้นที่ 6 อำเภอหรือ23 ตำบลพื้นที่ทำการเกษตรกว่า 1 แสนไร่ ได้รับผลกระทบ ดร.หิมาลัย พร้อม ส.ส.พปชร.จาก 3 จังหวัด รวมพลังเสนอของบฯกรมชลประทานให้เร่งช่วยเป็นการด่วน เพราะน้ำคือชีวิตของเกษตรกร

วันอาทิตย์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2565 นาย สุรชาติ ศรีบุศกร ส.ส.พปชร.พิจิตร เขต 3 พร้อมด้วยกลุ่มเกษตรกรจาก อ.บึงนาราง อ.โพทะเล ผู้นำชุมชนจาก 8 ตำบล รวมถึงแกนนำเกษตรกรจาก จ.กำแพงเพชร จ.นครสวรรค์ ได้รวมตัวกันเกือบ 100 คน นำพาดร. หิมาลัย ผิวพรรณ รวมถึง ส.ส.จากจังหวัดกำแพงเพชรและจังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งประกอบด้วย นายสัญญา นิลสุพรรณ ส.ส.นครสวรรค์ เขต 3 , นายเพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร เขต 2 , นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร เขต 3 , นายปริญญา ฤกษ์หร่าย ส.ส.กำแพงเพชร เขต 4 ร่วมกันลงพื้นที่ไปที่กลางแม่น้ำปิง

ซึ่งเป็น ฝายชั่วคราววังยางกั้นแม่น้ำปิงซึ่งตั้งอยู่ที่ หมู่ 1 ต.วังยาง อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ที่ขณะนี้ “ฝายแตก” เมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 12 ก.พ. 65 ทำให้ระดับน้ำไม่สามารถยกระดับสูงขึ้นในการที่จะไหลไปยังคลองส่งน้ำ 16 สาย ครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัด คือ กำแพงเพชร พิจิตร นครสวรรค์ บนพื้นที่ 6 อำเภอหรือ23 ตำบลพื้นที่ทำการเกษตรกว่า 1 แสนไร่ ต่างได้รับความเดือดร้อนทำให้ขาดแคลนน้ำในการทำการเกษตร นอกจากนี้ฝายวังยางก็ถูกน้ำกัดเซาะพัดพังตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 65 ส่งผลให้พื้นที่การเกษตรในความดูแลได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน


หลังจากการลงพื้นที่ นายสัญญา นิลสุพรรณ ส.ส.นครสวรรค์ เขต 3 ได้ให้สัมภาษณ์ว่าขณะนี้ ส.ส.พปชร. ทั้ง 3 จังหวัดได้รวมตัวกันเสนอขอความช่วยเหลือของบประมาณจากท่านอธิบดีกรมชลประทานของบฯ28 ล้านบาท เพื่อจะดำเนินการซ่อมแซมฝายชะลอน้ำทั้ง 2 แห่ง เป็นการเร่งด่วนแล้ว

เช่นเดียวกับ นายบรรจง วงศ์มา ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาวังยาง-หนองขวัญ ก็เปิดเผยว่าได้เตรียมการทุกอย่างพร้อมแล้วทันทีที่ได้รับอนุมัติงบประมาณก็จะเร่งหาผู้รับจ้างและซ่อมฝายชะลอน้ำทั้ง 2 แห่ง ให้แล้วเสร็จในฤดูแล้งนี้ทั้งนี้เพื่อให้เกษตรกรได้มีน้ำเพื่อทำการเกษตรตามวัตถุประสงค์ต่อไป

สิทธิพจน์ พิจิตร