เพชรบูรณ์-ผู้ว่าฯตรวจติดตามสถานการณ์ตลาดและการจำหน่ายเนื้อสุกร

เพชรบูรณ์-ผู้ว่าฯตรวจติดตามสถานการณ์ตลาดและการจำหน่ายเนื้อสุกร

 

นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมด้วย นายสุเมธ ธีรนิติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ นายสุพล ศรีทับทิม พาณิชย์จังหวัดเพชรบูรณ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การตลาดและการจำหน่ายเนื้อสุกร ณ ร้านตองหนึ่ง 111 ตั้งอยู่เลขที่ 25/1 ตำบลสะเดียง อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายหมูสำเร็จรูปที่เข้าร่วมโครงการ ร้านค้าจำหน่ายหมูพาณิชย์…ลดราคา ช่วยประชาชน โดยจำหน่ายหมูสำเร็จรูปหลายชนิด ราคาถูกกว่าท้องตลาด และปริมาณมีเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค พร้อมลงพื้นที่ตรวจร้านจำหน่ายหมู ในตลาดสดเทศบาล 3 พบว่า สถานการณ์ราคา และการจำหน่ายสุกรในตลาดสดเทศบาลบาล ราคาหมูเนื้อแดงอยู่ในราคา 220-230 บาทต่อกิโลกรัม เนื่องจากหมูเป็นหน้าฟาร์มมีราคาสูงขึ้น จึงจำเป็นต้องขายในราคาที่สูงขึ้น


นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า จากการตรวจดูสถานการณ์การจำหน่ายเนื้อสุกร และสอบถามพ่อค้าแม่ค้า ได้รับการยืนยันของผู้ค้าเนื้อหมูว่า ราคาทรงตัวมา 2 อาทิตย์ แล้ว หมูเนื้อแดงจำหน่ายในราคาประมาณ 230 บาท และเมื่อเทียบกับร้านที่เข้าร่วมโครงการกับพาณิชย์จำหน่ายเนื้อหมูราคาถูกไม่เกินกิโลกรัมละ 150 บาท พบว่าเนื้อหมูสดในตลาดสดมีราคาค่อนข้างสูง จำหน่ายอยู่ในราคากิโลกรัมละ 200 กว่าบาท แต่ในร้านที่เข้าร่วมโครงการจำหน่ายกิโลกรัมละ 150 บาท จึงได้ให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเพชรบูรณ์ ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบ ว่าในจังหวัดเพชรบูรณ์มีร้านจำหน่ายหมูราคาถูกอยู่ 17 จุด กระจายอยู่ตามอำเภอต่างๆ ซึ่งคิดว่าจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชนได้ และจากการติดตามผู้ประกอบการค้าหมูรายใหญ่ ภายในอีก 2-3 เดือน ปริมาณหมูจะเข้าสู่ตลาดมากขึ้นเนื่องจากหมูโตทัน คาดว่าอีกประมาณ 2-3 เดือน ราคาเนื้อหมูคงจะลดลง


จากสถานการณ์เนื้อหมูมีราคาสูงขึ้นทั่วประเทศ รัฐบาล กระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ และจังหวัดเพชรบูรณ์ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามช่วยเหลือแก้ไขให้กับพี่น้องประชาชนได้บริโภคเนื้อหมูราคาถูก จึงขอให้ประชาชนติดตามและไปเลือกซื้อหมูตามจุดจำหน่ายหมูราคาถูก ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเพชรบูรณ์จัดขึ้น ซึ่งมีราคาถูกกว่าในตลาดจะสามารถช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนได้

 

สนง.ปชส.พช/มนสิชา คล้ายแก้ว