ตราด – หมู ไก่ ราคาพุ่งไม่หยุด ตลาดสดชายแดนกระทบหนัก (ชมคลิป)

ตราด – หมู ไก่ ราคาพุ่งไม่หยุด ตลาดสดชายแดนกระทบหนัก

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=HyCMSfMKEbM[/embedyt]

( 11 ม.ค. 65) ช่าวสายของวันนี้ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจบริเวณตลาดสดคลองใหญ่ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด มีการค้าขายพืชผักทางการเกษตร สินค้าแปรรูป อาหารทะเล เนื้อสัตว์สด ๆ จากพ่อค้า แม่ค้า การจำหน่ายเนื้อหมู เนื้อไก่ ปลาทุกชนิด และชิ้นส่วนต่างๆ โดยร้านจำหน่ายเนื้อหมูมีอยู่ในตลาดสดเทศบาลตําบลคลองใหญ่ ประมาณ10 ร้าน มีประชาชนทั้งเป็นลูกค้าประจำ และลูกค้าทั่วไปเข้ามาเลือกซื้อกันทุกวัน แต่ช่วงที่เนื้อหมูมีราคาแพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ลูกค้าทั่วไปเริ่มลดน้อยลง คงมีแต่ลูกค้าประจำเป็นส่วนใหญ่ ที่จะซื้อไปประกอบอาชีพของตนเอง

ส่วนลูกค้าที่หายไปก็หันไปเลือกกินสัตว์ประเภทอื่นแทน เช่น ไก่ ปลา กุ้ง ที่มีราคาถูกกว่าจากการสอบถาม นางวันเพ็ญ ศรัทธา อายุ 65 ปี ค้าขายมานานหลายปี ได้เปิดเผยว่า ราคาเนื้อหมูตอนนี้ปรับเพิ่มขึ้นมาก จากที่เมื่อก่อนเคยขายหมูเนื้อแดงกิโลกรัมละ 120 บาท ตอนนี้อยู่ที่ กก.ละ 180 บาท หมูสามชั้น กก.ละ 210 บาท หมูเนื้อสัน กก.ละ 200 บาท ซี่โครงหมู กก.ละ 180 บาท ไส้หมูอ่อน กก.ละ 200 บาท หมูบด กก.ละ 170 บาท

ขณะเดียวกันราคาไก่เริ่มขยับขึ้นเป็น กก.ละ 85 บาท ทุกอย่างมีการปรับราคขึ้นอีก แต่ตอนนี้ขึ้นราคาไปมาก สาเหตุที่หมูแพงเพราะโรคโควิดระบาดอยู่ในช่วงนี้ เพราะหมูทุกตัวได้นํามาจากในฟาร์ม ล้างฆ่าเชื้อเป็นที่เรียบร้อยแล้วเป็นข้อมูลที่ได้จากฟาร์มที่นำหมูมาขายช่วงสถานการณ์ตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงในต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ คาดว่าราคาหมูจะปรับเพิ่มขึ้นไปถึงกิโลกรัมละ 300 บาทแน่นอน เพราะจะมีการขึ้นราคากันทุกวันพระ วันพระละ 7 บาท หรือทุก 7 วัน

หากเป็นหมูตัวต้องคูณ 2 เพราะว่าเป็นแบบนี้มานานมากแล้ว ที่จะขึ้นทุกวันพระ ถ้าหมูมีมากราคาก็ลง แต่ตอนนี้หมูขาดแคลนมากก็แพงขึ้น ด้านอาหารทะเล เช่น ปลาราคาก็ปรับขึ้นเช่นเดีวกัน เนื่องจากมีผลกระทบจากน้ำมันปรับราคาขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ประมงพื้นบ้านออกไปจับปลาลำบากมากขึ้น โดยเฉพาะปลาอินทรีย์ ตก กก.ละ 200 บาทเลยทีเดียว

ภาพ/ข่าว วิเชียร ม่วงสี จ.ตราด
พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก