พิจิตร-ผู้ว่าฯพิจิตร แถลงจำใจต้องเลื่อนการจัดงานนมัสการหลวงพ่อเพชรเหตุโควิดระบาด (ชมคลิป)

พิจิตร-ผู้ว่าฯพิจิตร แถลงจำใจต้องเลื่อนการจัดงานนมัสการหลวงพ่อเพชรเหตุโควิดระบาด

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=X-w7cgTBQ_k[/embedyt]

วันที่ 11 มกราคม 2565 นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วย นพ.วิศิษฐ์ อภิสิทธิ์วิทยา รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร ได้ร่วมกันให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนจากกรณีที่จังหวัดพิจิตรจะมีการจัดงานนมัสการหลวงพ่อเพชรและสมโภชเมืองพิจิตร “ไหลเรือไฟ” ซึ่งจะจัดขึ้นที่วัดท่าหลวง พระอารามหลวง ในช่วงระหว่างวันที่ 21-31 ม.ค. 65 โดยคณะกรรมการจัดงานได้มีการลงทุนทำเวทีกลางน้ำในแม่น้ำน่านเพื่อใช้เป็นสถานที่แสดงมหรสพ ศิลปินพื้นบ้าน รวมถึงมีการสร้างและทำแพไม้ไผ่ขนาดความยาว 70 เมตร จำนวน 3 แพ ซึ่งต้องใช้ไม้ไผ่จำนวนกว่า 5,000 ลำ งานคืบหน้าไปเกือบ 100% แล้ว ทุ่มทุนไปกว่า 1 ล้านบาทเพื่อจะจัดงานดังกล่าว แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดจึงทำให้ผู้ว่าฯพิจิตร ต้องสั่งเลื่อนการจัดงานในครั้งนี้ออกไปก่อน

โดย นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า ก่อนช่วงส่งท้ายปีเก่า 2564 จังหวัดพิจิตรมีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดอัตราเฉลี่ยวันละ 2 คน เท่านั้น แต่พอหลังจากก้าวเข้าสู่ปีใหม่ 2565 จังหวัดพิจิตรก็พบผู้ติดเชื้อโควิดอัตราเฉลี่ยวันละ 20 คน รวมถึงพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอน จำนวน 1 ราย รวมถึงนโยบายของ ศบค. จากส่วนกลางและของจังหวัดพิจิตร ก็ได้ออกประกาศที่ 1/2565 ลงวันที่ 9 ม.ค. 2565 เรื่องกำหนดมาตรการ การควบคุมโรคระบาด ว่า การจัดงานรวมกลุ่มทำกิจกรรมไม่เกิน 500 คน ดังนั้นหากมีการจัดงานมัสการหลวงพ่อเพชร ซึ่งถือเป็นงานประจำปีของชาวจังหวัดพิจิตร

จึงเกรงว่าจะมีผู้ที่มาร่วมงานเกินกว่าที่ศูนย์บริหารจัดการโควิดจังหวัดพิจิตรได้กำหนดไว้ รวมถึงเกรงว่าอาจจะมีคลัสเตอร์การแพร่ระบาดเกิดขึ้น คณะทำงานจึงประชุมหารือร่วมกันตัดสินใจลงมติว่า ให้การจัดงานดังกล่าวเลื่อนออกไปก่อน โดยจะดูสถานการณ์ไปจนถึงวันที่ 31 ม.ค. 65 หลังจากนั้นก็จะขอดูนโยบายของทางรัฐบาล หรือ ศบค. จากส่วนกลาง ว่ามีมาตรการผ่อนปรน ผ่อนคลายมากน้อยเพียงใด หากสถานการณ์ดีขึ้นก็จะพิจารณาให้มีการจัดงานได้อีกครั้ง
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การจัดงานนมัสการหลวงพ่อเพชร หรืองานไหลเรือไฟ ของวัดท่าหลวงพระอารามหลวง ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดถูกเลื่อนการจัดงานด้วยเหตุในลักษณะนี้ปีนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 แล้ว

สิทธิพจน์ พิจิตร