นครนายก วัดตัดต้นยางอายุกว่า100ปี หลังหักใส่ร้านค้า มีค้างคาวแม่ไก่ตายนับสิบ
นครนายก วัดตัดต้นยางอายุกว่า100ปี หลังหักใส่ร้านค้า มีค้างคาวแม่ไก่ตายนับสิบ

วัดพิกุลแก้วตัดต้นยางอายุกว่า100 ปี อ้างกิ่งไม้ตกใส่ร้านค้าที่มาเช่าพื้นที่ขายของ พร้อมมีค้างคาว
แม่ไก่ตกมาตายนับสิบ
ชาวนครนายกไม่เห็นด้วย วัดพิกุลแก้ว ตัดต้นยางนา 4 ต้น บางต้นอายุกว่า100 ปี หลังให้เหตุผลกิ่งต้นยางนาตกใส่ร้านค้าที่มาขายของในวัด หวั่นได้รับอันตราย ขณะเดียวกันก็มีภาพค้างคาวแม่ไก่ตายเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดกระแสเป็นวงกว้าง ร้องกรมป่าไม้ กรมอุทยานเข้าตรวจสอบความถูกต้องในการตัดต้นยางนา ด้านเพจที่นี่นครนายกติดตามใกล้ชิดแจ้งเบาะแสต้นยางนาที่ถูกตัดถูกส่งไปอยู่ที่จังหวัดระยองแล้ว

เช้าวันนี้เพจที่นครนายก ได้แชร์โพสจากเพจ บ้านนาแจ้งเหตุ โดยได้โพสภาพและข้อความว่า “ การเสียสละครั้งยิ่งใหญ่ของต้นยางอายุมากกว่า 100 ปี ประจำ #วัดพิกุลแก้ว #อำเภอบ้านนา #จังหวัดนครนายก หลังจากที่มีกิ่งต้นไม้ลงฟาด ร้านค้าในตลาดนัดไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ตอนนี้ ทางกรรมการวัดขออนุญาตดำเนินการตัด และ เลาะกิ่งออก ในเขตพื้นที่ที่มีร้านค้า เพื่อดำรง ตลาดนัด วันอาทิตย์ให้มีต่อไปเพื่อประชาชนที่มาเดินตลาดนัดจะได้ปลอดภัย ไม่มีกิ่งไม้ร่วงใส่ ” จากนั้นได้มีผู้ใช้ชื่อ Surachai Jutarong – มีพ่อค้าเล่าให้ฟัง มีพ่อคนนึงเพิ่งมาขายของเเล้วเอาลูกบอลไปจุดไล่ค้างคาว ทำให้กิ่งไม้ตกลงมา ทางวัดเลยมองว่าอาจเกิดอันตราย ส่วนตัวผมคิดว่า เจ้าที่เจ้าทางท่านคงไม่พอใจมากเลยลงโทษ ผมอยู่มาไม่เคยเห็นว่าจะมีไม้หล่นลงมา อะไรจะบังเอิญขนาดนั้น …. จากนั้นตลอดทั้งวันทางเพจที่นี่นครนายกได้ลงความเคลื่อนไหวและภาพคลิปค้างคาวแม่ไก่อย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดพิกุลแก้ว ตำบลพิกุลออก อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก เมื่อถึงที่เกิดเหตุ เป็นบริเวณลานหน้าวัดที่ถูกจัดให้เป็นตลาดประชารัฐคนไทยยิ้มได้ ตลาดวัดพิกุลแก้ว ที่จะมีพ่อค้าแม่ค้าในชุมชนและนอกชุมชนมาเปิดร้านขายของ โดยพื้นที่ดังกล่าวพบเศษซากต้นยางนาถูกตัดกระจายเต็มพื้นที่ ไม้ท่อนใหญ่ไม่พบในพื้นที่ เหลือเพียงเศษไม้เล็กๆเท่านั้น จึงได้สอบถามพระมหาเฉลิมพล ตำแหน่งรองเจ้าอาวาสวัดพิกุลแก้ว / ตำแหน่งเลขาเจ้าคณะตำบลพิกุลออก ได้บอกว่า คนที่มาตัดต้นยางนาให้นั้นบอกว่าจะไม่คิดค่าตัด แต่ต้องยกไม้ที่ตัดแล้วให้กับทางคนมาตัด สาเหตุที่ให้มาตัดไม้นั้นเกิดจากก่อนหน้านี้ได้มีกิ่งไม้หักตกลงมา อีกทั้งมีแนวโน้มจะมีกิ่งอื่นๆหักลงมาที่ผ่านมาก็จะมีกิ่งไม้หักลงมาอยู่บ่อยๆ

เมื่อถามว่าทำไมถึงตัดสินใจโค่นต้นไม้แทนการลิบกิ่งออก นายบุญยัง รอดประเสริฐ กรรมการอาวุโสวัดพิกุลพิกุลแก้ว บอกว่า หลังจากที่คณะกรรมการวัดและทางวัดได้ประชุมกัน มีความเห็นว่าถ้าหากทำการลิบกิ่งไม้ ทำเป็นเสาจะมีค่าใช้จ่ายในการจ้างทำมูลค่าหลายหมื่นบาท อีกทั้งเมื่อโค่นลงแล้วทางวัดก็ไม่รู้ว่าจะเอาไม้ที่ได้ไปเก็บไว้ที่ไหนเนื่องจากวัดมีไม้เก่าอยู่เยอะ เมื่อถามว่าทางวัดรู้ไหมว่าต้นยางนาถ้ามีการตัดโค่นนั้นต้องมีการอนุญาตก่อน นายบุญยังบอกว่า ทางกรรมการและทางวัดได้สอบถามกับผู้รับจ้างตัดแล้วว่าไม่ต้องขออนุญาต เพราะว่าเคยทำแบบนี้มาแล้ว โดยทางผู้รับจ้างขอสำเนาทะเบียนบ้านวัด กับโฉนดที่ดินวัด เอาไว้กับตัวซึ่งทางวัดไม่ทราบว่าทางผู้รับจ้างจะเอาไปดำเนินการอย่างไรต่อ

พระมหาเฉลิมพล ตำแหน่งรองเจ้าอาวาสวัดพิกุลแก้ว บอกต่อว่า พื้นที่ตรงที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่โล่งของวัด มีชาวบ้านมาขายของนาน40-50ปี ซึ่งวันเกิดเหตุเป็นวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีกิ่งไม้ต้นยางนา(ต้นที่ยังไม่ถูกตัด)ตกลงมาใส่ร้านและรถของพ่อค้า ทำให้ร้านค้าร้านนั้นได้เข้ามาเรียกค่าเสียทายกับทางวัดในส่วนของข้าวของที่นำมาขายจำนวน 7000 บาท ซึ่งทางวัดได้จ่ายให้แล้ว และทางพ่อค้ายังได้เรียกร้องค่าเสียหายค่าซ่อมรถ 50000-60000 บาทกับทางวัด สำหรับพื้นที่ตรงนี้มีการเปิดเป็นตลาด 40-50 ปี โดยค่าใช้จ่ายพ่อค้าแม่ค้าแล้วแต่จะให้กับทางวัด ส่วนวันอาทิตย์( วันที่เกิดเหตุ) ก็จะมีคนกลางมาเหมาพื้นที่กับทางวัดเพื่อจัดตลาดเอง ในราคา 5000-8000 บาท ซึ่งค่าซ่อมรถพ่อค้านั้นจะแบ่งเป็นสองส่วนคือทางวัดและทางผู้จัดช่วยกันจ่าย หลังจากที่เกิดเหตุทางวัดและคณะกรรมจะเรียกประชุมและหาข้อตกลงกันใหม่

นายอัครเดช บุญจันทร์ คนตัดไม้ บอกว่า ตนได้รับการติดต่อจากทางเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาหลังเกิดเหตุเมื่อวันอาทิตย์ จากนั้นตนและทางคณะกรรมการวัด ได้ร่วมประชุมมีมติว่า ทางตนเป็นผู้มาทำการตัดมาขนย้าย โดยทางวัดไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย จากนั้นหากทางตนนำไม้ไปขายมีกำไรก็จะนำกำไรส่วนหนึ่งมาถวายวัด โดยต้นยางนาที่เป็นต้นที่เกิดเหตุกิ่งพักลงมานั้นไม่ได้ถูกตัด เนื่องจากทางวัดนั้นขอไว้ โดยในที่ประชุมได้ระบุต้นที่จะทำการตัด จะมีต้นที่อยู่ข้างต้นที่เกิดเหตุที่อยู่ข้างศูนย์เด็กเล็ก( อาคารสีขาว สีเขียวหลังด้านหลัง) ที่ได้เอียงไปทางอาคารศูนย์เด็กเล็ก ( ขนาดรอบวง 300 เซนติเมตร สูง ประมาณ 19 เมตร ) / ต้นสูงข้างศาลา (ขนาดรอบวง 340 เซนเมตร สูงประมาณ 22 เมตร) ปลายต้นไม้เริ่มผุแล้ว ในอนาคตหากเกิดลมแรงอาจจะหักตกลงมาได้
ต้นที่แห้งแล้วเหลือแต่ลำต้น โดยได้ทำกาตัดต้นนี้ออกก่อนเนื่องจากต้นได้แห้งแล้วเกรงว่ากิ่งจะตกลงมาทับคนได้รับอันตรายเกรงจะเป็นเรื่องใหญ่ โดยตนได้ตัดต้นไม้ไปแล้วทั้งหมด 4 ต้น และมีสองตนที่ตนได้ตัดเป็นลักษณะทำเสา เพื่อไม่ให้มีกิ่งหักตกลงมา
เมื่อถามว่ารู้หรือไม่ว่าการตัดต้นยางนานั้นต้องทำเรื่องอนุญาตกับทางกรม นายอัครเดช บอกว่า จากการที่เข้าประชุม ว่าการตัดต้นยางนานั้นอยู่ที่การตกลงกัน โดยทางวัดได้รับความเดือดร้อนกลัวอุบัติเหตุเกิดขึ้นจากกิ่งไม้ที่ตกลงมาอาจทำให้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ซึ่งเหตุการณ์ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่กิ่งตกลงมาใส่ร้านค้า เมื่อสอบถามว่าใช้เอกสารอะไรบ้างในการตัด นายอัครเดช บอกว่าตนเองมีใบอนุญาตครอบครองและใช้เลื่อยโซ่ยนต์ (เครื่องตัดไม้) ในส่วนเรื่องการขนย้ายก็มีหนังสือรับรองตัวเอง โดยมีสำเนาโฉนดวัด ตราประทับวัด สำหรับไม้ตอนนี้ถูกจำหน่ายและขนย้ายไปปลายทาง(ไม่ตอบว่าที่ไหน ) และไม่มีเบอร์ติดรถขนส่งไม้ โดนเงินที่ขายไม้ได้ เอามาเป็นค่าใช้จ่าย รถเครน รถเทรนเลอร์ ค่าแรงคนงาน ค่าแรงตัวเองและเงินที่เหลือส่วนหนึ่งก็จะนำมาถวายวัด
ส่วนเรื่องที่มีภาพค้างคาวตาย เป็นเหตุการณ์ตอนวันอาทิตย์ที่กิ่งไม้หักลงมาใส่ร้านค้า ไม่ใช้ตอนที่ตนมาตัดต้นไม้แต่อย่างใด เนื่องจากการทำงานมีเสียงเครื่องจักรทำให้ค้างคาวที่ได้ยินเสียงต่างบินหนีไปก่อนหน้า
นางภัทรานิษฐ์ สัสดี ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครนายก (ผอ.พศจ.นครนายก) หลังจากได้พูดคุยกับทางวัด ได้บอกว่า พื้นที่เกิดเหตุมีลักษณะเป็นตลาดนัดชุมชน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้มีกิ่งไม้หักลงมาทันรถยนต์ของพ่อค้าที่มาขายของจนเกิดความเสียหาย จากนั้นได้มีการเรียกร้องค่าเสียหายเกิดขึ้น โดยทางสำนักพุทธจะเป็นตัวกลางในการเจรจาในเรื่องค่าเสียหายที่เกิดขึ้นรวมถึงข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
ในส่วนต้นไม้ที่มีการตัดออกไปนั้นจากการที่ได้คุยกับทางวัดทราบว่าเจตนาของทางวัดต้องการที่จะปกป้องทรัพย์สินและชีวิตคน อีกทั้งบริเวณนั้นมีศูนย์เด็กเล็กอยู่ หากเกิดเหตุอะไรขึ้นกับเด็กคงประเมินค่าความเสียหายไม่ได้ ดังนั้นทางกรรมการวัดและพระ ได้ประชุมลงความเห็นจะตัดต้นไม้เพื่อป้องกันชีวิตคนเป็นสำคัญแต่การตัดไม้นั้นเนื่องจากไวยาวัจกรมีอายุมาก หลวงพ่อก็มีอายุมากจึงได้มีการว่าจ้างเอกชนเข้ามาทำการตัดต้นยางนาแต่มีมีเงินจ่าย จึงได้มีข้อตกลงว่าทางผู้รับจ้างขอต้นไม้ที่ตัดแล้วเป็นค่าจ้าง ส่วนในเรื่องข้อกฎหมายการขออนุญาตของหน่วยงานราชการทางวัดไม่ทราบข้อกฎหมายเรื่องนี้ว่าต้องดำเนินการอย่างไร ขณะที่ผู้รับจ้างจัดได้ขอเอกสารต่างๆจากทางวัดไปแล้ว และทางวัดพึ่งทราบว่าทางผู้รับจ้างนั้นยังไม่ได้ดำเนินการยื่นเรื่องขออนุญาตกับทางภาครัฐ แต่ได้มีการดำเนินการตัดต้นไม้ออกไปแล้ว ตนจึงได้แนะนำให้ทางวัดไปลงบันทึกประจำวันว่าเกิดเหตุการณ์อะไร และทางวัดเข้าใจผิดว่าทางผู้รับจ้างได้ดำเนินการข้ออนุญาติก่อนที่จะมีการตัดต้นไม้ละขนย้าย
ในส่วนเรื่องข้อกฎหมายต่างๆ จังหวัดนครนายกอยู่ในเขตป่าเกือบทั้งหมดโยเฉพาะในอำเภอปากพลีและอำเภอบ้านนาจะมีลักษณะเป็นป่ายางเดิมทั้งหมด ทางสำหนักพุทธจะดำเนินการถวายความรู้ข้อกฎหมายต่างๆให้กับทางวัด โยเฉพาะเรื่องอุทยานป่าไม้ ในส่วนเรื่องการบริการจัดการภายในวัด จังหวัดนครนายกได้มีการประชุมต่อเนื่องทุกเดือนการถวายความรู้ เรื่องการทำตลาดนัด การทำบัญชีแยก และทุกวัดก็จะสามารทถำบัญชีได้ประมาณหนึ่ง ส่วนเรื่องบัญชีผู้เช่าก็จะเรียกให้มาดูเป็นรายๆไป และในวันที่ 16 มิถุนายนที่จะถึงก็จะมีการเรียกประชุมเจ้าอาวาสวัดทั้งหมด และจะมีการถวายความรู้ในเรื่องนี้
เสียงชาวบ้าน1 ที่มาขายของในวันเกิดเหตุ เล่าเหตุการณ์ตอนเกิดเหตุเมื่อวันอาทิตย์ว่า ตอนนั้นมีตลาดนั้น อยู่ๆค้างคาวได้บินออกจากกิ่งไม้จากนั้นกิ่งไม้ก็หักตกลงมา
เสียงชาวบ้าน2 เล่าเหตุการณ์ ตอนตัดต้นไม้
นอกจากนี้หน่วยพิทักษ์ทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าอ่างวังบอนครับ ศูนย์ป่าไม้นครนายก และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและรายงานไปยังกรมอุทยานต่อไป ส่วนในเรื่องข้อกฎหมายความผิดอยู่ในระหว่างการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
สมบัติ เนินใหม่//นครนายก







Users Today : 870
Users Yesterday : 2728
Views Today : 3385
Who's Online : 13