Breaking News

ชัยภูมิ///แม่บ้านในอำเภอแก้งคร้อ รวมกลุ่มผลิตทอผ้าไหมมัดหมี่ขายผ่านสื่อโซเซียลสร้างรายได้ดีกว่าทำนา

ชัยภูมิ///แม่บ้านในอำเภอแก้งคร้อ รวมกลุ่มผลิตทอผ้าไหมมัดหมี่ขายผ่านสื่อโซเซียลสร้างรายได้ดีกว่าทำนา

 


26 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าว รายงานว่า กลุ่มแม่บ้านหมู่บ้านหนองรวก ตำบลนาหนองทุ่ม อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ รวมตัวกันตั้งกลุ่มทอผ้าสร้างรายได้เสริมหลังจากประสบวิกฤตภัยแล้งอย่างหนักทำนาขาดทุนเป็นหนี้ทวีคูณมาอย่างต่อเนื่องและรุนแรงขึ้นในทุกปี โดยประธานกลุ่มคือ นางสุภาวดี มุ่งชัยภูมิ อายุ54ปี บ้านเลขที่78ม.2 บ้านหนองรวก ตำบลนาหนองทุ่ม อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ จึงคิดริเริ่มนำแม่บ้านทั้งผู้เฒ่าผู้แก่ที่มีความถนัดในการทอผ้ามารวมกลุ่มกันทอผ้าเริ่มต้นจากสมาชิก15คนปัจจุบันมีสมาชิกกว่า100คนราคาจำหน่ายตั้งแต่700-3000บาทต่อผืนแล้วแต่ชนิดของผ้าและลวดลายซึ่งสมาชิกทุกคนมีรายได้โดยเฉลี่ยไม่ต่ำกว่าคนล่ะหลักพันถึงหลักหมื่นบาทต่อเดือนโดยขายผ่านสื่อโซเซียลซึ่งยอดสั่งซื้อดีมากทั้งในและต่างประเทศและบางวส่วนลูกค้าจากที่ต่างๆเดินทางมาซื้อถึงกลุ่ม ซึ่งการรวมกลุ่มกันยังทำให้แม่บ้านไม่ต้องทิ้งถิ่นฐานไปทำงานตามต่างจังหวัดหรือในกทม.อยู่กันพร้อมหน้าครอบครัวอบอุ่นแม่บ้านบางคนสามารถทำอาชีพทอผ้าส่งลูกเรียนหนังสือจนจบปริญญาตรีจนเข้ารับรับราชการอีกด้วย


โดยนางสุภาวดี มุ่งชัยภูมิ กล่าวว่า อาชีพปลูกหม่อนเลี้ยงไหมทอผ้าไหมมัดหมี่ถือเป็นอาชีพเก่าแก่ที่อยู่คู่กับแม่บ้านตามชนบทมานานนับร้อยปีการทำผ้ามัดหมี่ถือเป็นศิลปะการทอผ้าพื้นเมืองอย่างหนึ่งที่นิยมทำกันมาช้านานในภาคอีสานและบางจังหวัดของภาคกลางซึ่งชาวบ้านจะใช้เวลาว่างหลังจากการทำนาและการเก็บเกี่ยวมาทอผ้าไว้ใช้ในครัวเรือนหรือทอผ้าไว้ใช้ในงานประเพณีต่างๆซึ่งลวดลายส่วนใหญ่มาจากอิทธิพลของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรอบตัว ขั้นตอนการทำผ้ามัดหมี่โดยเริ่มจากการมัดย้อมเส้นด้ายให้เกิดสี่และลวดลายก่อนแล้วจึงนำไปเรียงทอบนกี่ออกมาเป็นผืนผ้าลวดลายสวยงามตามที่ลูกค้าต้องการลายผ้ามัดหมี่ในแต่ละผืนนั้นมักจะไม่ซ้ำกันถึงแม้ว่าจะมีลายที่เป็นต้นแบบอยู่แล้วก็ตามแต่ก็จะมีลายใหม่ๆเพิ่มขึ้นมาตามจินตนาการของคนทอหรือลายเฉพาะที่ลูกค้าต้องการความมีเสน่ห์ของผ้าไหมมัดหมี่แต่ละชิ้นก็คือ เป็นงานแฮนด์เมดและมีชิ้นเดียวในโลกนั้นเองจึงนับว่าเป็นงานศิลปะอันทรงคุณค่ายิ่ง


จุดเด่นของผ้าไหมของกลุ่มทอผ้าบ้านหนองรวก ตำบลนาหนองทุ่ม อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ คือผ้าไหมมีความสวยงามสีไม่ตกไม่ย้วยและมีลายให้เลือกมากกว่า100ลายเช่นลายดอกกระเจียว ลายผีเสื้อ ลายน้ำไหลลายศิลามณี ลายไก่ฟ้า ลายไข่มดแดง เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าและนักท่องเที่ยวสนใจเดินทางมาชมวิธีการผลิตการการย้อมสีการทอผ้าไหมกันอย่างคึกคักทุกวัน และสามารถติดต่อทางเฟสบุ๊คชื่อสุภาวดีผ้ามัดหมี่ หรือติดต่อได้ที่คุณสุภาวดี ประธานกลุ่ม โทร0801648546ได้ทุกวัน