ตม.จังหวัดเลยจับกุมแรงงานต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาต
วันนี้ (25 ก.พ.2563) เวลา 10.10 น. ภายใต้อำนวยการสั่งการของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. , พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณัฐวัฒน์ การดี ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.เอกกมนต์ พรชูเกียรติ รอง ผบก.ตม.4, พ.อ.สมหมาย บุษบา รอง ผบ.มทบ.28/รอง ผอ.รมน.จว.เลย, นายณรงค์ จีนอ่ำ ปลัดจังหวัดเลย, นายเอกลักษณ์ อุ่นภักดิ์ จัดหางานจังหวัดเลย, พ.ต.อ.ชนะพณ สุวรรณศรีนนท์ ผกก.ตม.จว.เลย บก.ตม.4, พ.ต.ท.กันตพจน์ แจ่มปรางค์ทอง รอง ผกก.ตม.จว.เลย บก.ตม.4, พ.ต.ท.ปัญจมานนท์ เมฆเลื่อม สว.ตม.จว.เลย บก.ตม.4,
โดยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนฯ ร่วมกับ จัดหางานจังหวัดเลย และ ปกครองจังหวัดเลย ได้ทำการจับกุม : นายมิน ตูน วิน อายุ 38 ปี ถือบัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย เลขที่ 6 4097 00016 70 1 อยู่บ้านเลขที่ 641/82 หมู่ 1 ถนนทองประเสริฐ ต.ในเมือง อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น
โดยกล่าวหาว่า : ทำงานที่ห้ามคนต่างด้าวทำ และทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน หรือทำงานนอกเหนือจากสิทธิจะทำได้ ฝ่าฝืนมาตรา 7, มาตรา 8 แห่งพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 และแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2561
สถานที่จับกุม : บริเวณตลาดสดแม่ทองมาก ถนนมลิวรรณ ต.หนองหิน อ.หนองหิน จ.เลย
พฤติการณ์ในการจับกุม : ตามวันและเวลาที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้บูรณาการกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกตรวจพื้นที่รับผิดขอบ มาถึงบริเวณหน้าตลาดสดแม่ทองมาก ต.หนองหิน อ.หนองหิน จ.เลย เจ้าหน้าที่ได้พบเห็นชายกำลังเดินเร่ขายขนมไข่เต่าทอด จึงได้ทำการตรวจสอบ โดยก่อนเข้าทำการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้แสดงตัวว่าเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2561 ผลการตรวจสอบ พบ (ทราบชื่อภายหลัง) นายมิน ตูน วิน อายุ 38 ปี ถือบัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย เลขที่ 6 4097 00016 70 1 อยู่บ้านเลขที่ 641/82 หมู่ 1 ถนนทองประเสริฐ ต.ในเมือง อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น
สอบถามเบื้องต้น ผู้ถูกจับให้การว่าได้เข้ามาเร่ขายขนมไข่เต่าทอด หน้าตลาดสดแม่ทองมาก ได้ประมาณ 2 เดือน ขายขนมในราคาถุงละ 20 บาท และไม่สามารถนำใบอนุญาตทำงานมาแสดงกับเจ้าหน้าที่ได้ และรับว่าไม่มีใบอนุญาตทำงานจริง เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า ทำงานที่ห้ามคนต่างด้าวทำ และทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน หรือทำงานนอกเหนือจากสิทธิจะทำได้ ฝ่าฝืนมาตรา 7, มาตรา 8 แห่งพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 และแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2561 ในการนี้คนต่างด้าวผู้ถูกจับสามารถพูดสื่อสารภาษาไทยได้ จึงนำตัวส่ง พงส.สภ.หนองหิน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป