Breaking News

สตูล เปิดงาน “มหกรรมว่าวประเพณี และว่าวนานาชาติ จังหวัดสตูล” ครั้งที่ 40 ประจำปี 2563 (ชมคลิป)

สตูล เปิดงาน “มหกรรมว่าวประเพณี และว่าวนานาชาติ จังหวัดสตูล” ครั้งที่ 40 ประจำปี 2563

 

ที่ สนามบินกองทัพอากาศจังหวัดสตูล อ.เมือง จ.สตูล นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงาน “มหกรรมว่าวประเพณี และว่าวนานาชาติ จังหวัดสตูล” ครั้งที่ 40 ประจำปี 2563 โดยมีนายศักระ กปิลกาลญจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวต้อนรับ นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล กล่าวรายงาน พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ นักแสดงว่าวไทย นักแสดงว่าวต่างประเทศ สื่อมวลชน ประชาชน และนักท่องเที่ยว เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก


นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล กล่าวว่า จังหวัดสตูล เป็นจังหวัดที่ประชาชนนิยมเล่นว่าวกันมาก จึงได้มีการรวมกลุ่มจัดแข่งขันว่าวเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2519 โดยคณะครูโรงเรียนสตูลวิทยา และในปีต่อ ๆ มา ได้มีหน่วยงานภาครัฐได้ให้ความสำคัญและเข้าร่วม โดยมีสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสตูล เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการ หลังจากนั้นได้มอบหมายภารกิจดังกล่าวให้กับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล เป็นผู้จัด และได้จัดต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน จนถือเป็นงานประเพณีสำคัญของจังหวัดสตูล


โดยในปีนี้ ได้จัดมหกรรมว่าวประเพณีจังหวัดสตูล และแสดงว่าวนานาชาติ เป็นครั้งที่ 40 ในระหว่างวันที่ 21-23 กุมภาพันธ์ 2563 ณ สนามบินกองทัพอากาศจังหวัดสตูล มีหน่วยงานร่วมจัดประกอบด้วย จังหวัดสตูล โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล วัฒนธรรมจังหวัดสตูล การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างยิ่งที่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระราชทานถ้วยรางวัลการประกวดแข่งขันว่าว รวมจำนวน 4 ใบ สร้างความปลาบปลื้มปิติให้กับประชาชนจังหวัดสตูล และผู้เข้าประกวดแข่งขันว่าวเป็นอย่างยิ่ง


นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า มีความรู้สึกยินดีชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง ที่จังหวัดสตูลได้จัดงานประเพณีนี้เป็นครั้งที่ 40 ซึ่งประโยชน์จากการจัดงานครั้งนี้ นอกจากจะได้ร่วมกันอนุรักษ์สืบทอดศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นแล้ว ยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างหน่วยงานภาครัฐ องค์กรเอกชน ประชาชน นักกีฬาว่าว และนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ ได้มีโอกาสสร้างความสัมพันธ์และสร้างเครือข่ายอันดี ที่จะร่วมกันส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสตูล ให้เป็นที่รู้จักแก่นักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ อีกด้วย ผมขอสนับสนุนการจัดงานครั้งนี้ด้วยความจริงใจ

โดยในปีนี้ไฮไลท์ของพิธีเปิดงานฯ ได้มีนักแสดงว่าวเดินพาเหรดเข้ามาบริเวณพิธีเปิดงาน พร้อมด้วยการแสดงจากนักแสดง 160 ชีวิต การแสดงว่าวบังคับและว่าวไฟจากแชมป์ระดับโลก ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ร่วมงานเป็นอย่างมาก และมีกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย อาทิ การประกวดมิสสตูล เทศกาลอาหารสยามอันดามัน การออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง การออกบูธยานยนต์ นอกจากนี้ ยังเห็นได้ว่านักท่องเที่ยวและนักแข่งว่าวจากต่างจังหวัด เข้ามาร่วมกับจังหวัดสตูล เพิ่มขึ้นทุกปี

นิตยา แสงมณี // ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสตูล