Breaking News

พิจิตรพิษไวรัสโควิด19 จีนชะลอการสั่งซื้อส้มโอส่งผลกระทบถึงเกษตรกร (ชมคลิป)

ผู้ค้าส่งออกส้มโอเมืองชาละวัน ครวญ พิษไวรัสโควิด 19 ประเทศจีน ซึ่งเป็นผู้ซื้อรายใหญ่แจ้งเหตุฉุกเฉินมีความจำเป็นต้องขอยกเลิกคำสั่งซื้อเป็นการชั่วคราวส่งผลให้ราคาส้มโอภายในประเทศตกฮวบ แต่เชื่อมั่นว่าเร็วๆนี้ สถานการณ์จะผ่อนคลายขายได้ดั่งเดิม

 

 

วันที่ 19 ก.พ. 2563 นายบุญเกิด มีทวี อายุ 70 ปี ผู้จัดการบริษัท เอ็ม.ที.ฟรุท โปรดักส์ จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ที่ หมู่ 3 ต.โพธิ์ประทับช้าง อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร ซึ่งเป็นผู้รับซื้อส้มโอรายใหญ่ เปิดเผยว่าพื้นที่อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร มีเกษตรกรปลูกส้มโอสายพันธุ์ท่าข่อย ขาวแตงกวา ขาวน้ำผึ้ง และสายพันธุ์ทับทิมสยาม รวมจำนวนกว่า 2 หมื่นไร่ ล้วนเป็นผลไม้เศรษฐกิจเพื่อการจำหน่ายภายในประเทศและการค้าส่งออกไปยังประเทศกลุ่ม AEC

โดยเฉพาะประเทศจีน ถือเป็นลูกค้าตลาดรายใหญ่ที่มีออเดอร์การสั่งซื้อส้มโอบรรจุหีบห่อเพื่อการส่งออก ไปยังมณฑลต่างๆ ถือเป็นผู้ซื้ออันดับหนึ่งของตลาดส้มโอ โดยมีส้มโอพิจิตรมีออเดอร์สั่งซื้อส่งขายไปยัง เมืองอู่ฮั่น , กวางโจ, คุณหมิง ฯลฯ ซึ่งหลังจากเกิดโรคระบาดไวรัสโคโรนา หรือไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ทางการจีนแจ้ง ระงับการนำเข้าผลไม้ โดยเฉพาะส้มโอของจ.พิจิตร เป็นการชั่วคราว สาเหตุเนื่องจากวิกฤตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ประชาชนของจีนถูกจำกัดให้อยู่ในเคหะสถาน รวมถึงห้างสรรพสินค้าหรือตลาดที่ค้าขายผลไม้ของประเทศจีนที่เคยมีผู้คนพลุกพล่านก็พลอยเงียบเหงา ส้มโอที่ส่งไปขายก็ขายไม่ได้ทางคู่ค้าปลายทางประเทศจีนจึงแจ้งขอหยุดการรับซื้อส้มโอของพิจิตรมาตั้งแต่ช่วงกลางเดือรธันวาคมมาจนถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2563 คิดเป็นมูลค่าที่ได้รับผลกระทบกว่า 20 ล้านบาท


ซึ่งผลจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกษตรกรและพ่อค้าส้มโอได้หาวิธีแก้วิกฤตดังกล่าว ด้วยการกระจายขายส้มโอภายในประเทศ ซึ่งก็ได้ราคาต่ำกว่าการส่งออก แต่ก็ต้องจำใจขายของดีราคาถูกให้กับผู้บริโภคภายในประเทศ โดยในช่วงที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ราคาส้มโอขาวแตงกวา ส้มโอทองดี ราคาขายปลีกและขายส่งอยู่ที่กิโลกรัมละ 20-40 บาท ส่วนราคาส้มท่าข่อย ซึ่งเป็นส้มโอพันธุ์พื้นเมืองของพิจิตร ราคาคาขายทั่วไปอยู่แค่เพียง กิโลกรัมละ 7-8 บาท เท่านั้น ซึ่งผลผลิตที่จำหน่ายอยู่ในช่วงนี้เป็นส้มโอนอกฤดูกาล ซึ่งในอดีตหากไม่เกิดวิกฤตโรคระบาดไวรัสโควิส 19 ก็จะขายได้ราคาดีกว่านี้ แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวก็ต้องยอมรับความจริงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเชื่อมั่นว่าเร็วๆนี้ก็จะผ่านพ้นวิกฤตดังกล่าวครั้งนี้ไปได้

สิทธิพจน์ พิจิตร