Breaking News

ชลบุรี# ตร.บ่อวินร่วมกับรร.สวนกุหลาบฯชลบุรี นำร่อง ติวเข้มเด็กแว้น “ห้ามแข่งรถบนถนนหลวง”

ชลบุรี# ตร.บ่อวินร่วมกับรร.สวนกุหลาบฯชลบุรี นำร่อง ติวเข้มเด็กแว้น “ห้ามแข่งรถบนถนนหลวง”

 

 


เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 19 ก.พ. พ.ต.อ.ปพนพัชร์ ใบยา ผกก.สภ.บ่อวิน และ นายวันชัย ทันสมัย ผู้อำนวยการ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ชลบุรี ร่วมเป็นประธานพิธีโครงการ นักเรียนสุภาพบุรุษไม่ซิ่ง เพื่อฝึกอบรมเยาวชนสัมพันธ์ (เด็กแว้น) ป้องกันการกระทำผิดกฎหมายจราจร โดยมีเด็กและเยาวชนประมาณ 150 นาย เข้าร่วมอบรม ณ ห้องประชุมภายใน โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ชลบุรี โดยการดำเนินการของ พ.ต.ท.เกริกฤทธิ์ สายวรรณะ รอง ผกก. ป. สภ.บ่อวิน พ.ต.ท.จารุเดช แดงชาติ สวป. สภ.บ่อวิน และมีวิทยากรมาบรรยายหัวข้อ “กฎหมายประพฤติตนให้เป็นพลเมืองดีของเยาวชนฯ” “กฎหมายที่เยาวชนควรทราบ”

ตามนโยบายการแก้ไขปัญหาเยาวชนที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม (เด็กแว้น) เพื่อแก้ปัญหา “เด็กแว้น” คือ 1. ตักเตือนอบรมดูแลลูกหลานอย่างใกล้ชิด ให้อยู่ในกรอบของกฎหมายและศีลธรรมอันดีงามโดยไม่รบกวนสิทธิ์ของคนอื่น 2.ผู้ปกครอง -เยาวชน/เด็กแว้น จะช่วยเหลือหน่วยงานราชการในการแจ้งข่าว เพื่อป้องกันปราบปรามหากพบเห็น ร้านซ่อมดัดแปลง แต่งซิ่งรถ จยย. หรือบุคคลที่สนับสนุนในการกระทำผิดในลักษณะที่ไม่เหมาะสมในทางสาธารณะ 3.หากผู้ปกครองสนับสนุนหรือส่งเสริมให้ลูกหลานกระทำผิด หรือรู้เห็นเป็นใจในการแข่งรถ จะถือเป็นการฝืนคำสั่ง .เอาผิดกับผู้ปกครองได้สังคมไทยในปัจจุบันเป็นสังคมที่มีความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว

เพื่อตอบสนองความต้องการความสะดวกสบายของคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กและเยาวชน ที่มีความต้องการสิ่งต่างๆ มากขึ้นเช่น โทรศัพท์มือถือ รถยนต์ รถ จยย. เป็นต้น ในขณะเดียวกันคนบางกลุ่มใช้สิ่งที่อำนวยความสะดวกไปในทางที่ละเมิดต่อกฎหมายของรัฐ เช่น พฤติกรรมการขับขี่รถด้ววยความประมาท การไม่สวมหมวกนิรภัยขณะขับขี่รถ จยย. การดื่มของมึนเมา การฝ่าฝืนกฎจราจร และการขับขี่ด้วยด้วยความเร็วสูง และที่เป็นปัญหาที่สำคัญในขณะนี้ คือ การแข่งรถ จยย.บนถนนหลวง ซึ่งจะพบเห็นในหลายพื้นที่ เนื่องจากพฤติกรรมการขับขี่ของวัยรุ่นมีความสามารถในการประเมิน สถานที่เป็นอันตรายจากการจราจรอยู่ในระดับต่ำ

แต่มีการประเมินทักษะในการขับขี่ของตนเองสูง ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจราจรสูง ส่งผลทำให้ประเทศชาติต้องสูญเสียงบประมาร และทรัพยากรบุคคล โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นที่กำลังศึกษาเล่าเรียน และวัยแรงงานที่เป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติในอนาคตทางสถานีตำรวจภูธรบ่อวินร่วมกับโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยชลบุรีจึงได้เปิดโครงการฝึกอบรมเยาวชน(เด็กแว้น)ป้องกันการกระทำผิดกฎหมายจราจร เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบต่างๆที่จะ เกิดขึ้นในการขับขี่รถ จยย.ประลองความเร็วบนถนนสาธารณะ

 

#ภาพ/ข่าว ไพโรจน์ วรนุชกุล รายงาน