Breaking News

แม่ฮ่องสอน-ร้องตรวจสอบพื้นที่บุกรุกห้วยปางโจ๊ก 10 ไร่ DSI ประสาน ป่าไม้ และ ท้องถิ่น ตรวจสอบข้อเท็จจริง (ชมคลิป)

แม่ฮ่องสอน-ร้องตรวจสอบพื้นที่บุกรุกห้วยปางโจ๊ก 10 ไร่ DSI ประสาน ป่าไม้ และ ท้องถิ่น ตรวจสอบข้อเท็จจริง

 

บริเวณห้วยปางโจ๊ก บ้านจอมกิตติ หมู่ที่13 ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน พันตำรวจโท กฤช อาจสามารถ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการเขตพื้นที่ 5 กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้มอบหมายให้คณะพนักงานสืบสวน
โดย เรืออากาศตรี กิตติคม คงสมโภชน์ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการพิเศษ นายจักรพนธ์ จำปาไทย เจ้าหน้าที่คดีพิเศษชำนาญการ พร้อมชุดสืบสวนทีมงาน ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบแก้ไขปัญหามีผู้บุกรุก ร่วมกับ นายสมจินต์ เนตรประดิษฐ์ หัวหน้าหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้แม่สะเรียง นายพุทธิวัฒน์ ใจสูง นายกเทศบาลตำบลแม่ยวม และ


ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 13 บ้านจอมกิตติ ต.แม่ยวม ร่วมลงพื้นที่กรณีมีบุกรุกเป็นบริเวณกว้าง 10 ไร่ และมีการถมดินทับปิดทางน้ำลำห้วยวอกโดยใช้เครื่องจักร ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก นายกร เสริมสกุล ได้ทำหนังสือไปยังเทศบาลตำบลแม่ยวม และ ศูนย์ดำรงธรรมแม่สะเรียง เพื่อขอให้สอบเขตพื้นที่สาธารณะ ว่าที่ดินดังกล่าวฯ ได้ถูกบุกรุกปรับเปลี่ยนพื้นที่และถมร่องน้ำเดิม โดยตนได้เดินทางไปร้องต่อหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องอีกหลายหน่วยแต่ไม่มีความคืบหน้า จึงส่งเรื่องตรงไปยัง DSI เพื่อ ลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริงบริเวณพื้นที่ดังกล่าวว่ามีการดำเนินการถูกต้องหรือไม่


ด้าน นายสมจินต์ เนตรประดิษฐ์ หัวหน้าหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้แม่สะเรียง กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่กันออกจากพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติแม่ยวมฝั่งขวา แต่ยังอยู่ในการควบคุม ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พุทธศักราช 2484 คุมอยู่ ซึ่งพื้นดังกล่าวหากยังไม่ออกเอกสารสิทธิ์โดยชอบด้วยกฎหมายที่ดิน ถือว่าเป็นป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พุทธศักราช 2484 หากพบการกระทำผิดหรือมีการบุกรุกพื้นที่ก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย ซึ่งในกรณีที่ทาง DSI เข้ามาตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว ทางป่าไม้ได้ทำการรางวัดพื้นที่ทั้งหมดที่ร้องเรียนไว้ก่อน และ รอให้เจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดินแม่สะเรียง เข้ามาตรวจสอบแนวเขตว่าได้มีการออกเอกสารสิทธิ์ไปแค่ไหน และ มีพื้นที่ใดบ้างที่ถูกบุกรุก ซึ่งต้องพิสูจน์ตรวจวัดแนวเขตดังกล่าวเสียก่อน จึงจะสามารถระบุได้ว่ามีการบุกรุกพื้นที่หรือไม่อย่างไร


ด้าน เจ้าหน้าที่ DSI ระบุว่า การลงพื้นที่ในวันนี้ คณะมาตรวจสอบตามข้อร้องเรียนที่ส่งไปยังศูนย์ปฏิบัติการเขตพื้นที่ 5 กรมสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งทาง DSI เป็นหน่วยงานประสานร่วมกับหน่วยที่รับผิดชอบในพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่าพื้นที่ดังกล่าวถูกบุกรุกจริงหรือไม่ เบื้องต้นทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ของป่าไม้ ซึ่งอยู่ระหว่างการรอให้ทางป่าไม้ยืนยันแนวเขตป่าที่ชัดเจนหากพบมีการกระทำผิดหรือการบุกรุกจริงก็สามารถดำเนินคดีตามกฏหมายได้เลย ซึ่งทาง DSI เป็นหน่วยงานประสานงานร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ ถึงแม้ว่าคดีนี้ไม่ใช่คดีพิเศษ แต่ทาง DSI จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ถาวร / สุกัลยา อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน 064-6266401