Breaking News

‘พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1’สั่ง บก.ตม.1 คัดกรองเข้มชาวต่างชาติขอวีซ่า พร้อมมีความห่วงใย บริการแจกหน้ากาก-เจลล้างมือสกัด‘ไวรัสโคโรนา’

‘ตม.1’ สนองนโยบายรัฐบาล-ผบช.สตม. คัดกรองเข้มชาวต่างชาติขอ ‘วีซ่า’ พร้อมแจกหน้ากากอนามัย-บริการเจลล้างมือ และแจกแผ่นพับการสังเกตอาการสกัด‘ไวรัสโคโรนา’

 

3 กุมภาพันธ์ 2563 พล.ต.ต.ปิติ นิธิ นนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1/โฆษก บก.ตม.1 พ.ต.อ.หญิง วิรญา พรหมายน รอง ผบก.ตม.1 พ.ต.อ.ภัทรภณ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รอง ผบก.ตม.1 พ.ต.อ.กฤตัชญ์ บำรุงรัตนยศ รอง ผบก.ตม.1 พ.ต.อ.หญิง ญาณิภัทร์ อุบลจินดา ผกก.ฝอ.บก.ตม.1/รอง โฆษก บก.ตม.1 เปิดเผยว่าทางด้าน พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 มีความห่วงใยในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองในสังกัด และชาวต่างชาติที่เข้ามาติดต่อทำวีซ่าประเภทต่างๆที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธ์ใหม่ 2019 จึงได้สั่งการให้มีการตรวจจุดเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา นอกจากนี้ทาง บก.ตม.1 ได้มีมาตรการป้องกัน โดยการตรวจวัดไข้ แจกหน้ากากอนามัย แจกแผ่นพับการสังเกตอาการ และการป้องกันตัวเอง รวมถึงบริการเจลอนามัยล้างมือให้แก่ชาวต่างชาติที่มาใช้บริการที่ บก.ตม.1 ด้วย

พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 กล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินการมาตรการเชิงรุกในครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี , พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี , พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. , พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.ปฏิพัทธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา รองผู้บัญชาการฯ ปฏิบัติราชการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ที่ให้ป้องกันโรคติดต่อดังกล่าวที่เกิดขึ้น โดยในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ให้สวมหน้ากากอนามัยและใส่ถุงมือยางหากจำเป็นในการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมทั้งมีเจลฆ่าเชื้อโรคสำหรับล้างมือในขณะปฏิบัติหน้าที่ และคอยตรวจสังเกตชาวต่างชาติที่เข้ามาขอรับบริการ โดยให้ผ่านจุดคัดกรอง ซึ่งได้จัดเตรียมไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหรืออาจจะป่วยปะปนเข้ามาในพื้นที่ติดต่องานได้ โดยขอให้ปฏิบัติโดยเคร่งครัดตามขั้นตอนและวิธีการในการปฏิบัติ

ด้าน พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รองผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 (รอง ผบก.ตม.1) และรองโฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (รองโฆษก สตม.) เปิดเผยว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยังคงห่วงใยนักท่องเที่ยวที่อาจป่วยหรือจำเป็นต้องอยู่พักรักษาตัวเนื่องจากสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จึงมีมาตรการยกเว้นค่าปรับ overstay ให้กับผู้ที่ไม่สามารถเดินทางกลับเมืองอู่ฮั่น เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกและไม่เป็นการสร้างภาระให้แก่นักท่องเที่ยว จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ โดยในส่วนของการขออยู่ต่อในราชอาณาจักร ขอให้เป็นไปตามประกาศหนังสือราชการของ ผบช.สตม.ในการช่วยเหลือสัญชาติที่เกี่ยวข้อง และที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 และหากประชาชนต้องการติดต่อกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สามารถติดต่อได้ที่สายด่วน สตม. 1178 หรือเว็บไซต์ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ทันที