Breaking News

ประจวบคีรีขันธ์-ผู้ว่าฯ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กำชับตรวจเข้มรถปล่อยควันดำ ป้องกันปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5

ประจวบคีรีขันธ์-ผู้ว่าฯ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กำชับตรวจเข้มรถปล่อยควันดำ ป้องกันปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5

 

นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย นายภิรมย์ นิลทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล ปลัดจังหวัดฯ พ.อ.กรกานต์ นาเวชวนิชกุล รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดฯ นายไชยชนะ สุทธิวรชัย นายอำเภอสามร้อยยอด และ นายณัชภณ ยลวงศ์ ขนส่งจังหวัดฯ ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ที่ด่านตรวจถาวรสามร้อยยอด ถนนเพชรเกษม อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยตรวจดูการตรวจวัดค่าควันดำรถบรรทุกและรถโดยสารที่แล่นผ่านบนเส้นทางถนนเพชรเกษม

ซึ่งเจ้าหน้าที่สำนักงานขนส่งจังหวัดฯ จะใช้วิธีการตรวจวัดด้วยการเร่งเครื่องยนต์ให้มีความเร็วรอบสูงสุดแล้วใช้เครื่องวัดระบบความทึบแสงดำเนินการวัดค่าควันดำจำนวน 2 ครั้ง ซึ่งต้องต่างกันไม่เกิน 5% โดยค่าสูงสุดของเกณฑ์การวัดค่าควันดำต้องไม่เกิน 45% หากตรวจพบรถคันใดมีค่าควันดำเกินเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนดจะถูกสั่งเปรียบเทียบปรับ 5,000 บาท และเจ้าหน้าที่จะพ่นข้อความห้ามใช้ทันที จนกว่าจะมีการนำรถไปปรับปรุงแก้ไขและนำรถเข้าตรวจสภาพที่สำนักงานขนส่งจังหวัดฯ ซึ่งเป็นไปตาม พ.ร.บ.การขนสงทางบก พ.ศ.2522 นอกจากนี้ยังมีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก ใช้รถที่มีเครื่องยนต์ก่อให้เกิดก๊าซ ฝุ่น ควัน ละออง เคมีหรือเสียงเกินเกณฑ์ที่กำหนด ปรับไม่เกิน 1,000 บาท

นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้เข้มงวดป้องกันการเกิดปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน ซึ่งการตรวจควันดำรถบรรทุก รถโดยสารก็เป็นหนึ่งในมาตรการที่ทางจังหวัดได้ดำเนินการอย่างเข้มข้น พร้อมๆ กับการเข้มงวดห้ามการเผาทุกชนิดในที่โล่งแจ้ง รวมทั้งการออกตรวจตราโรงงานอุตสาหกรรมทุกแห่งในพื้นที่ไม่ให้มีการปล่อยมลพิษสู่สิ่งแวดล้อม หากประชาชนพบเห็นรถบรรทุกและรถโดยสารที่มีการปล่อยควันดำขอให้จดจำรายละเอียดหมายเลขทะเบียนรถ เลขข้างรถ วันที่พบ และแจ้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียนหมายเลข 1584 ตลอด 24 ชม.

ด้าน นายณัชภณ ยลวงศ์ ขนส่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า จากการออกตรวจจับ ตรวจวัดค่าควันดำรถยนต์ดีเซล ตั้งแต่วันที่ 18 – 30 ม.ค.63 ตรวจสอบรถไปจำนวน 579 คัน พบความผิดจำนวน 4 คัน ซึ่งนอกจากการตรวจวัดค่าควันดำที่ด่านตรวจแล้ว สำนักงานขนส่งจังหวัดฯ ยังได้ดำเนินการตรวจสอบที่สำนักงานขนส่งจังหวัดฯ อำเภอเมืองประจวบฯ สำนักงานขนส่งจังหวัดฯ สาขาปราณบุรี สำนักงานขนส่งจังหวัดฯ สาขาบางสะพาน และดำเนินการสุ่มตรวจสอบสถานตรวจสภาพรถเอกชนโดยศูนย์ควบคุมระบบตรวจสภาพซึ่งจะดำเนินการกำกับดูแลการตรวจสภาพรถของสถานตรวจสภาพรถเอกชนเป็นพิเศษ และได้รับความร่วมมือจาก สถานตรวจสภาพรถเอกชนในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 41 แห่งให้บริการตรวจวัดค่าควันดำฟรีตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป


นายนิพล ทองเก่า หัวหน้าศูนย์ข่าวสยามโฟกัสไทม์/4เหล่าทัพ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์0909944781