Breaking News

สระแก้ว-สส.สระแก้วผลักดันสร้างถนนช่องตะโก 348 เพื่อความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สินประชาชน

สระแก้ว-สส.สระแก้วผลักดันสร้างถนนช่องตะโก 348 เพื่อความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สินประชาชน

 

*****บ่ายนี้ นายสุรศักดิ์ ชิงนวรรณ์ ส.ส.สระแก้ว เขต 3 เผยว่า ปัญหาช่องตะโกเป็นเขตรอยต่อระหว่างอีสานใต้กับจังหวัดสระแก้ว ในช่วงเทศกาลหยุดยาวทั้งหมดที่ผ่านมา การจราจรที่จะออกไปสู่อีสานใต้ ต้องผ่านจังหวัดสระแก้ว ผลปรากฏว่าตรงช่องเขาตะโก แคบเป็นเลนสวนกันอยู่ ทำให้เกิดสภาพการจราจรติดขัดอย่างรุนแรง โดยเฉพาะการเกิดอุบัติเหตุ ต้องปิดจราจรข้ามวันข้ามคืน ตรงนี้ คือปัญหา ในฐานะที่ตนเป็น ส.ส.สระแก้ว เขต 3 ได้นำเรื่องเสนอต่อคณะรัฐสภา ปรึกษาหารือว่า ที่ช่องตะโกตรงนี้ อยากให้รัฐสภากระตุ้นเตือนไปยังคณะรัฐมนตรี โดยเฉพาะกระทรวงคมนาคม

ผมก็ได้เข้าไปพบท่านรัฐมนตรีเป็นการส่วนตัว เพื่อหารือปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างจังหวัดอยากให้จังหวัดสระแก้ว เป็นจังหวัดที่ทำเรื่องขอเนื่องจากผมเองเป็นคณะกรรมการคมนาคม ในฐานะเป็นรองประธาน ได้คุยกับคณะรัฐมนตรี ที่ประชุม ซึ่งรัฐมนตรีได้สั่งการไปแล้ว ท่านอธิบดีกรมทางหลวง ได้เริ่มดำเนินการในเรื่องในการก่อสร้างถนน โดยออกมาในรูปแบบการทำทางยกระดับ ขาขึ้นทำเป็นทางให้มีความชันให้น้อยที่สุด ส่วนขาลงก็เป็นถนนเส้นเก่า ซึ่งไม่ทำลายมรดกโลก ท่านรัฐมนตรีก็รับหลักการไปแล้ว เตรียมดำเนินการต่อไป จะแก้ปัญหาให้กับประชาชน พื้นที่ใกล้เคียง จะได้รับประโยชน์สูงสุด อันตรายที่เกิดขึ้นคงจะลดลงเราคาดหวังอย่างนั้น

เส้นทางช่องตะโก ต้องทำสะพานยกระดับ ถ้าทำสะพานยาวมาก ๆ เพื่อลดความชัน จากเดิม 3 กิโลเมตร เป็นระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร จะใช้งบประมาณอยู่ที่ประมาณ 700 ล้านบาท ประมาณการคร่าว ๆ ผมไม่ใช่วิศวกร ส่วนจะเสนองบประมาณได้เมื่อไรนั้น เป็นหน้าที่ของกระทรวงคมนาคม ไปทำการสำรวจออกแบบ พร้อมแล้วก็เปิดพิธีการงบประมาณ จากนั้น ครม.จึงจะผ่านงบประมาณให้ คาดการณ์แล้วประมาณ ปี 2564 ปี 2563 ไม่ทันอยู่แล้ว จะเร็วสุดก็ปี 2565 ขึ้นไป หรือถ้าไม่ทันการก็คงเป็นปี 2566 เรื่องนี้ผมอยู่ในพื้นที่จะติดตามเรื่องให้ เพื่อประโยชน์ของผู้ใช้ถนน


*****ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พื้นที่เป็นเขตรอยต่อตรงช่องเขาตะโก พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในเขตจังหวัดสระแก้ว ในส่วนที่ขึ้นเขา ทางลดเลี้ยว จังหวัดสระแก้วเป็นผู้ดูแลพื้นที่ ส่วนระยะเวลาก่อสร้างจะเป็นงบผูกพัน อาจเป็น 2 หรือ 3 ปี ส่วนเส้นทางช่องตากิ่ว ลำบากมากกว่าช่องตะโก เพราะเป็นถนนที่ยังไม่ได้รับการพัฒนา จังหวัดสระแก้ว ก็มีนโยบายว่าอยากจะเปิดเส้นทางนี้เป็นการถาวรเลย จะช่วยลดการจราจรลง ให้เบาบางลงได้ แต่ในอนาคต 2 เส้นทางนี้ต้องได้รับการพัฒนาให้ใช้ได้อย่างคุ้มค้าคุ้มประโยชน์ เพราะในช่วงเทศกาลรถเยอะมาก ๆ มีหลายช่องทางมากยิ่งดี ส่วนสายทหารที่ดูแลพื้นที่ ไม่น่าจะติดขัด เพราะกรณีพิพาทตามแนวชายแดนไม่มีอีกแล้ว ถ้าประชาชนได้ประโยชน์ เรื่องความมั่นคงไม่น่าจะติดขัดอะไร เพราะว่าถ้าเกิดอุบัติเหตุแต่ละครั้งมีการสูญเสียตลอดมาควรได้รับการแก้ไขต่อไป

ภาพ/ข่าว สมศักดิ์ สารการ สระแก้ว รายงาน ..