Breaking News

วันเด็ก ศธ.จัดยิ่งใหญ่ “ลุงตู่” เปิดงานวันเด็กแห่งชาติอย่างเป็นทางการ เด็ก เยาวชนแห่ร่วมกิจกรรมสุดคึกคัก

วันเด็ก ศธ.จัดยิ่งใหญ่ “ลุงตู่” เปิดงานวันเด็กแห่งชาติอย่างเป็นทางการ เด็ก เยาวชนแห่ร่วมกิจกรรมสุดคึกคัก

 

วันที่ 11 ม.ค.เวลา 09.00 น. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศธ.จัดกิจกรรมฉลองวันเด็กแห่งชาติ ปี 2563 ภายใต้แนวคิด Wonderful Kids “สุดยอดเด็กไทย” โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วย รมว.ศธ. (นายณัฏฐพล ทีป สุวรรณ) รมช.ศธ.(คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช) รมช.ศธ.(ดร.กนกวรรณ ​ วิลาวัลย์​) และคณะผู้บริหารระดับสูง ข้าราชการ บุคลากร และเด็ก เยาวชน จำนวนมากให้การต้อนรับ

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า วันเด็กแห่งชาติปีนี้รัฐบาลร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนให้จัดกิจกรรมในทุกภาคส่วนทั่วประเทศ เพื่อเป็นการส่งต่อความรักให้แก่เด็กทุกๆคน

โดยรัฐบาลเชื่อมั่นว่าเด็กเยาวชนทุกคนคือทรัพยากรที่มีค่าและเป็นกำลังหลักสำคัญต่อการพัฒนาประเทศในอนาคต ซึ่งเด็กในวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้าที่แข็งแรง ทั้งนี้ผู้ปกครองและครูจะต้องสนับสนุนให้เด็กทุกคนได้เรียนรู้ตามความถนัดของตัวเอง และส่งเสริมให้มีศักยภาพ รวมถึงเด็กยุคใหม่จะต้องเรียนรู้ต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกในศตวรรษที่ 21  มีความรู้ด้านเทคโนโลยี และภาษา  โดยวันเด็กปีนี้อยากเห็นเด็กยุคใหม่รู้รักสามัคคี  มีระเบียบวินัย และหน้าที่ความเป็นพลเมือง

อย่างไรก็อยากฝาก ศธ.ให้ช่วยกระตุ้นการอ่าน การเขียนย่อความ และสรุปความ การคิดในใจ และเรียงความให้มากขึ้น เพราะสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญและมีความจำเป็นในอนาคต

สำหรับในปีนี้ ศธ.จัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ณ บริเวณกระทรวงศึกษาธิการ ตั้งแต่เวลา 07.00 – 17.00 น. ภายใต้แนวคิด Wonderful Kids “สุดยอดเด็กไทย” เพื่อเสริมสร้างให้เด็กและเยาวชนเป็นคนเก่ง คนดี สามัคคี รู้จักหน้าที่ของตนเอง ได้แสดงออกถึงพลังความสามารถทั้งจากความคิด สติปัญญา โดยมีศิลปินนักร้อง เก่ง ธชย ประทุมวรรณ หรือเก่ง เดอะวอยซ์ น้องอันดา กุลฑิรา ยอดช่าง ดาราเด็ก ผู้รับบทแม่บัวเกี๋ยง ในละครเรื่องกลิ่นกาสะลอง ทางช่อง 3 และสองพิธีกรคู่ขวัญ น้ำฝน พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์ และอาร์ม พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์

ในส่วนของสำนักงาน กศน.ดร.ดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการ กศน.ได้ส่งหน่วยงานในสังกัด 23 หน่วยงาน มาสร้างสรรค์กิจกรรมต่างๆ ที่ให้ทั้งความสุข สนุกสนาน และให้ความรู้แก่น้องๆ ที่มาร่วมงานในกิจกรรมงานวันเด็กแห่งชาติ ที่กระทรวงศึกษาธิการ ในปีนี้ด้วย ได้แก่ สำนักงาน กศน.กทม., สำนักงาน กศน.จังหวัดนนทบุรี, ชลบุรี, สมุทรปราการ, สมุทรสาคร, ฉะเชิงเทรา, ปทุมธานี, พระนครศรีอยุธยา, นครปฐม, ราชบุรี และ สำนักงาน กศน.จังหวัดนครนายก ได้นำกิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับเด็กๆ มาร่วมจัด อาทิ ล้วงไข่ได้รางวัล โยนห่วง ทายภาพปริศนาล่ารางวัล เกมคณิตพิชิตรางวัล ต่อจิ๊กซอว์/โลโก้/ตัวต่อ ABC กิจกรรมพัตกอล์ฟ โยนโบว์ลิ่ง มุมหนังสือรักการอ่าน กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน การวาดภาพระบายสี ทำหน้ากากแฟนซี และเกมส์สร้างสรรค์ต่างๆ อีกมากมาย

และยังมีกิจกรรมมุมอาชีพสำหรับผู้ปกครองที่มารอบุตรหลานอีกด้วย สำหรับบริเวณริมคลองผดุงกรุงเกษม มีบูธของศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ในสังกัดสำนักงาน กศน. ประกอบด้วยศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาเอกมัย (ศว.) หรือท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ ศว.สระแก้ว ศว.กาญจนบุรี ศว.นครพนม ศว.นครราชสีมา ศว.ยะลา ศว.สมุทรสาคร ศว.พระนครศรีอยุธยา ศว.อุบลราชธานี ศว.รังสิต และอุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ ได้นำขบวนรถท้องฟ้าจำลองเคลื่อนที่ โดมดูดาว เรียนรู้โลกดิจิทัล เทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือน Robot ตะลุยอวกาศ

และนิทรรศการ ร.4 มาเสริมทัพให้น้องๆ ได้เรียนรู้ในเชิงวิทยาศาสตร์ที่ผสมผสานกับความสนุกสนาน พร้อมรับของแจก ของขวัญ ของรางวัลมากมาย ในส่วนของศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา ได้ยกสถานีโทรทัศน์เพื่อการศึกษา ETV มาให้น้องๆ ได้ทดลองค้นหาความฝัน พบกับ Kids Studio การเฟ้นหาผู้ประกาศเด็กหน้าใหม่ไฟแรงรุ่นเยาว์ในวันเด็กปีนี้อีกด้วย

สำหรับการดูแลรักษาความปลอดภัย สถานีตำรวจนครบาลดุสิตได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัย ทั้งภายในและภายนอกบริเวณการจัดงาน พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้าร่วมงานอย่างเต็มอัตรากำลัง

เจนกิจ นัดไธสง รายงาน