Breaking News

ชลบุรี-มาดูบรรยากาศร้านกาแฟหนึ่งเดียวในจังหวัดชลบุรี (ร้านคอฟฟี่เมรุ) แล้วแต่จะบริจาคไอเดียเจ๋ง ของวัดอุทกเขปสิมาราม ทางเจ้าอาวาส เผยต้องการให้เป็นที่ดื่มกาแฟ ปลงชีวิตของตัวเอง และเข้าหาวัดมากยิ่งขึ้น (ชมคลิป)

ชลบุรี-มาดูบรรยากาศร้านกาแฟหนึ่งเดียวในจังหวัดชลบุรี (ร้านคอฟฟี่เมรุ) แล้วแต่จะบริจาคไอเดียเจ๋ง ของวัดอุทกเขปสิมาราม ทางเจ้าอาวาส เผยต้องการให้เป็นที่ดื่มกาแฟ ปลงชีวิตของตัวเอง และเข้าหาวัดมากยิ่งขึ้น

 

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าไปที่วัดอุทกเขปสิมาราม หรือ วัดน้ำ ตามชาวบ้านเรียก หมู่ที่ 4 ตำบลวัดโบสถ์ อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี หลังจากทราบข่าวมีร้านกาแฟเปิดภายในวัด แต่มีการเปิดให้กินฟรี แล้วแต่จะบริจาคใส่ตู้ เมื่อไปถึงพบว่า เป็นร้านที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ใกล้กับเมรุวัด มีการตกแต่งด้วยเครื่องจักรสาน และวัสดุเหลือใช้ มีเมนูแบบร้านกาแฟทั่วไป แต่ที่ไม่เหมือนคือ ไม่มีการเก็บเงิน และยังมีขนมทานเล่น ที่ได้มาจากชาวบ้าน ที่ใส่บาตรพระ
โดยที่ทางพระชลญาณมุนี ดร.(ด๊อกเตอร์) เจ้าอาวาสวัดอุทกเขปสิมาราม(วัดอุทกเขปะสิมาราม) เปิดเผยว่า

ร้านนี้ เปิดได้เพียง 11 วัน ที่เกิดจากแรงศรัทธาของญาติโยม ที่ช่วยกันคิด จนมีการตั้งชื่อเรือนกาลาเวก คอฟฟี่เมรุ (คอฟฟี่เมน) เนื่องจากอยู่ใกล้เมรุเผาศพ ที่ต้องการให้ผู้ที่ผ่านไปผ่านมา และพุทธศาสนิกชนที่มาปฏิบัติธรรม เข้ามาแวะดื่ม และรู้สึกปลง กับการเกิดแก่เจ็บตาย เป็นเรื่องธรรมดา แล้วได้เข้าถึงวัด ถึงธรรมชาติ ถึงธรรมะ มากยิ่งขึ้น โดยที่ได้มีการเตรียมหนังสือธรรมมะไว้ให้อ่าน ส่วนเรื่องรายได้ไม่ใช่สาระ หากใครจะช่วยต่อทุน ก็หยอดตู้บริจาคไป จะน้อยจะมากไม่สำคัญ อยากให้มาวัดแล้วรู้สึกสบายมากกว่า ซึ่งในวันข้างหน้า อาจจะมีการตั้งเมนูน้ำเพิ่มเติม เช่นชาน้ำเหลือง กาแฟเฒ่าถ่าน


ทางด้านของนางสาวชมพูนุช ศรีงาม อายุ 23 ปี พนักงานร้านกาแฟ เล่าว่า ไอเดียการตั้งชื่อ คอฟฟี่เมรุ มาจากท่านเจ้าคุณเจ้าอาวาส และลูกศิษย์ ที่มีแนวคิดจากที่ส่วนใหญ่คนที่มาทำบุญ อยากดื่มกาแฟ แต่ว่าไม่สามารถหาซื้อได้ เนื่องจากที่ร้านอยู่ใกล้ อีกทั้งยังนั่งจิบไป แล้วดูเมรุ ให้สึกปลงกับชีวิต และยังได้มารู้จักกับวัดนี้มากยิ่งขึ้น อยากให้ประชาชนที่มาชิม อย่าคำนึงได้เรื่องรสชาติ ให้คิดถึงเรื่องมาทำบุญมากกว่า สามารถจะบริจาคได้ตามกำลังทรัพย์ เพราะถือว่าเป็นการทำบุญ ร้าน เปิดตั้งแต่ 09.00 – 17.00 น. ไม่มีวันหยุด นอกจากจะอิ่มท้อง แล้วยังได้บุญกลับไปด้วย


รุ่งรัตน์ สุบินตัน ชลบุรี