28/10/2021

ข่าวไทย ทูเดย์

เจาะลึก เป็นกลาง สร้างสรรค์

“เชียงราย”ไม่รอด”ทหารปะทะเดือดแก๊งขนยาเสพติดชายแดนวิสามัญ 2 ศพ พร้อมยาไอซ์” (ชมคลิป)

“เชียงราย”ไม่รอด”ทหารปะทะเดือดแก๊งขนยาเสพติดชายแดนวิสามัญ 2 ศพ พร้อมยาไอซ์”

 

 

เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา พลตรี นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมืองได้สั่งการให้หน่วยปฎิบัติการตามมาตรการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดตามนโยบายของผู้บังคับบัญชาอย่างเคร่งครัดโดยต่อเนื่องโดยในหว้งที่ผ่านมาได้มีการบูรณาการด้านการข่าวระหว่างหน่วยงานป้องกันชายแดนและปราบปรามยาเสพติดภาค5และตำรวจภูธรจังหัดเชียงรายพบว่ากลุ่มขบานการค้ายาเสพติดมีความพยาบาลที่จะลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามายังประเทศไทยในพื้นที่อำเภอแม่ฟ้าหลวงอำเภอแม่สายและอำเภอแม่จันจังหวัดเชียงรายเพื่อลำเลียงไปยังพื้นที่ตอนในของประเทศต่อไป

ทางด้าน พันเอก สัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนากุล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่3ได้สั่งการให้กำลังป้องกันชายแดนในพื้นที่รับผิดชอบตรึงกำลังตลอดแนวชายแดนเพื่อป้องกันไม่ให้มีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดได้และสั่งการให้ทำการลาดตระเวนเฝ้าตรวจและทำการตั้งจุดตรวจจุดสกัดทั้งพื้นที่ชายแดนและพื้นที่ตอนในรวมทั้งจัดกำลังร่วมกับศูนย์ป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัดเชียงรายและปราบปรามยาเสพติดภาค5ในการสกัดกั้นยาเสพติดจนกระทั่งเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2564 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่32 ได้ทำการลาดตระเวนเฝ้าตรวจบริเวณบ้านมูเซอร์แม่ข้าวต้มตำบลท่าสุดอำเภอเมืองจังหวัดเชียงรายได้ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยประมาณ15คนแบกเป้สัมภาระพร้อมอาวุธปืนเดินมาตามเส้นทางในภูมิประเทศ

เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้นแต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดยิงใส่ฝ่ายเจ้าหน้าที่จึงเกิดการปะทะกันนานประมาณ10นาทีผลการปฎิบัติเจ้าหน้าที่เราปลอดภัยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่32ได้จัดกำลังควบคุมพื้นที่เกิดเหตุเพิ่มเติมจำนวน5ชุดปฎิบัติการและได้เข้าทำการพิสูจน์ทราบพื้นที่เกิดเหตุตรวจพบเป้สะพายหลังจำนวน15เป้ภายในบรรจุยาเสพติดให้โทษประเภท1ไอซ์200ห่อรวมจำนวนประมาณ221กิโลกรัมและตรวจพบกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดเสียชีวิตจำนวน2ศพปัจจุปันอยู่ระหว่างรวบรวมและจัดเก็บวัตถุพยานเพื่อขยายผลหาผู้กระทำความผิดและนำของกลางทั้งหมดส่งให้สถานีตำรวจภูธรบ้านดู่คำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สันติ วงศ์สุนันท์/ผู้สื่อข่าวเชียงราย